• มีเพศสัมพันธ์ไม่ได้ใส่ถุงยาง กินยาคุมกำเนิดแบบ 28 เม็ดแบบลืมกินไปบ้าง ควรใช้ยาคุมฉุกเฉินด้วยไหม

  •  พิมพ์ ขวัญ
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ พอดีว่าหนูมีเพศสัมพันธ์กับแฟนแบบไม่สวมถุงยางแล้วเกิดการปล่อยในไป 1 ครั้ง แต่หนูกินยาคุมกำเนิดแบบ28เม็ด แต่การกินยาคุมของหนูอาจมีการลืมกินบ้างเลยมีการกินย้อนหลัง แบบนี้หนูต้องกินยาคุมฉุกเฉินหรือไม่คะ หนูมีโอกาสท้องหรือเปล่า
    พิมพ์ ขวัญ  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณร พิมพ์ ขวัญ

    การใช้ยาคุมแบบแผงรายเดือน 28 เม็ดนั้น ควรเริ่มใช้ภายใน 5 วันแรกของการมีประจำเดือน เพื่อให้ยาสามารถออกฤทธิ์ได้ทันทีตั้งแต่เม็ดแรก และให้กินติดต่อกันทุกวันจนยาหมดแผง คลาดเคลื่อนไม่เกิน 3 ชั่วโมง และเมื่อกินหมดแผง ให้กินยาแผงใหม่ต่อโดยทันที

    โดยหากไม่ได้กินต่อเนื่องกันทุกวันจนหมดแผง โอกาสที่ประสิทธิภาพของยาจะลดน้อยลงไปก็มีได้มาก ขึ้นกับว่าลืมกินไปกี่วัน และได้กินยาคุมชดเชยไปอย่างถูกต้องหรือไม่ หากลืมกินหรือกินผิดติดต่อกัน 3 วันแล้ว แนะนำว่าควรใช้ถุงยางอนามัยป้องกันร่วมไปด้วย หรือถ้ามีเพศสัมพันธ์ไม่ป้องกันไป ก็อาจจะต้องใช้ยาคุมฉุกเฉินร่วมไปด้วยค่ะ

    แนะนำการกินยาอย่างถูกต้อง ตรงเวลาทุกวันติดต่อกันจนหมดแผง สังเกตรอบเดือนอีกครั้ง หากไม่มาในช่วงยาหมดแผงนั้น ควรซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่รอบเดือนก็ยังไม่มา ควรไปยืนยันผลที่รพ.และหาสาเหตุต่อไป