• คลำได้เป็นติ่งเนื้อขรุขระในทวารหนัก จะเป็นหูดข้างในทวารหนักได้ไหม อันตรายไหม

  •  boybunca
    สมาชิก
    เป็นหูดที่ปากทวารหนักครับ ทายาแล้วขรุขระไม่มีแล้วครับแต่วันนี้ใช้นิ้วสอดเข้าไปในทวารหนักรู้สึกมีขรุขระเล็กๆเยอะมากครับ หูดเข้าไปติดข้างในได้ไหมครับแล้วหายไปเองได้ไหมครับ แบบนี้อันตรายไหมครับ
    boybunca  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ boybunca

    หูดเป็นการติดเชื้อไวรัสชนิดหนึ่ง ซึ่งทำให้เกิดรอยโรคบนผิวหนังเป็นลักษณะคล้ายติ่งเนื้อขรุขระ มักเกิดบริเวณอวัยวะเพศหรือเยื่อบุทวารหนัก ไม่ค่อยเจ็บ

    โดยหูดนั้นสามารถเกิดได้ทั้งที่ปากทวารหนักหรือบริเวณในทวารหนักตื้นๆได้ค่ะ แต่โดยส่วนมากมักจะเกิดในบริเวณทวารหนักที่เห็นได้ด้านนอกชัดเจนมากกว่า

    หากคลำได้ติ่งเนื้อขรุขระในทวารหนักดังกล่าวมานั้น ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัดต่อไป หากมีหูดจริงควรได้รับการรักษาที่เหมาะสมด้วยการป้ายยาหรือการใช้เลเซอร์จี้ทำลายหูดต่อไป