• ประจำเดือนเดือนนี้มีสีคล้ำ เกิดจากอะไร

  •  Nöey Nättäwän
    สมาชิก
    เดือนที่ผ่านมาเป็นประจำเดือนสีคล้ำๆ เดือนนี้ก็มีประจำเดือนสีคล้ำไม่ทราบว่าเป็นอะไรหรือป่าวคะ
    Nöey Nättäwän  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Nöey Nättäwän

    ประจำเดือนปกตินั้นควรจะมาทุกเดือน ห่าง 22-35 วันจากรอบก่อน มาแต่ละครั้งประมาณ 3-7 วันแล้วหยุดสนิท ไม่มีออกผิดปกติระหว่างรอบเดือน โดยเลือดประจำเดือนในช่วง 1-2 วันแรกอาจเป็นสีแดงสดถึงแดงคล้ำ หลังจากนั้นสีจะค่อยๆแดงคล้ำขึ้นเรื่อยๆ ในช่วงท้ายๆอาจเป็นสีดำได้

    จากลักษณะเลือดดังกล่าวมานั้น หากยังออกแดงๆเล็กน้อยแต่เป็นสีคล้ำ ก็อาจจะเป็นเลือดประจำเดือนตามปกติ สังเกตว่าเป็นเลือดที่ออกมาตรงตามรอบเดือนดังกล่าวไป และมาแค่ไม่เกิน 7 วันแล้วหยุดสนิท

    หากเลือดออกมาในลักษณะผิดปกติ เช่นออกกระปริดกระปรอยเกิน 7 วัน หรือออกมาเกิน 7 วันจนทำให้ซีด เพลีย ออกมาไม่ตรงรอบเดือน ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม