• เลิกฉีดยาคุมกำเนิดมา 1 ปี 7 เดือน ตอนนี้ประจำเดือนมามากผิดปกติ เกิดจากอะไร

  • คือเลิกฉีดยาคุมกำเนิดมาได้1ปี7เดือนแล้วประจำเดือนพึ่งมาแล้วมาเยอะมากวันหนึ่งเปลี่ยนผ้าอานามัยประมาณ3-5แผ่นถือว่าผิดปกติไหมค่ะที่เคยเป็นไม่เยอะขนาดนี้พึ่งเป็นได้2วันค่ะแล้วมีอาการปวดหน่วงๆที่ท้องน้อยเป็นบ้างครั้ง
    มดแดงและน้องเจ จอมชน  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ มดแดงและน้องเจ จอมชน

    เลือดประจำเดือนปกตินั้นควรจะมาทุกเดือน ห่าง 22-35 วันจากรอบก่อน มาแต่ละครั้งประมาณ 3-7 วันแล้วหยุดสนิท ไม่มีออกผิดปกติระหว่างรอบเดือนอีก

    ปริมาณเลือดอาจจะเยอะได้ในช่วง 1-2 วันแรก แต่ควรจะหยุดสนิทภายในไม่เกิน 7 วัน หากเลือดออกมากหลังเกิน 7 วันไปแล้ว หรือแม้แต่ออกกระปริดกระปรอยแต่ 7 วันขึ้นไปติดต่อกัน อาจจมีสาเหตุผิดปกติเช่นเนื้องอกมดลูกหรือปากมดลูก การติดเชื้อที่ช่องคลอดหรือปากมดลูก ภาวะแทรกซ้อนของการตั้งครรภ์ มีภาวะเลือดออกง่ายหยุดยาก ซึ่งควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุเพิ่มเติม การใช้ยาฉีดคุมกำเนิดตั้งแต่ประมาณ 1 ปีกว่ามาแล้วนั้น ไม่น่ามีผลใดๆต่อร่างกายมาถึงปัจจุบัน

    เบื้องต้นงดการมีเพศสัมพันธ์ ไม่สวนล้างช่องคลอด ไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนมาใช้เอง