• อายุ 32 ปี ประจำเดือนมาเว้นเดือนถึง 2 เดือน ไม่เคยมีเพศสัมพันธ์ ไม่ปวดท้อง

  •  Buttercup88
    สมาชิก
    บางทีเว้นเดือนกว่าบางทีเว้น 2 เดือน สาเหตุเกิดจากอะไรได้บ้างคะ? ไม่ใช่ท้องแน่ๆ เพราะไม่เคยมี พสพ.แล้วที่ผ่านมาก็ไม่เคยมีอาการผิดปกติอย่างอื่น ไม่เคยปวดท้องรุนแรงเวลามีประจำเดือนด้วยค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Buttercup88,

                       ประจำเดือนที่ปกตินั้น จะมีระยะห่างระหว่างรอบเดือนตั้งแต่ 21-35 วัน (หรืออาจนานกว่า 45 วันได้) โดยในแต่ละรอบเดือนไม่จำเป็นต้องเท่ากัน

                        ส่วนระยะเวลาของการมีประจำเดือนคือ 2-7 วัน โดยที่ในแต่ละรอบก็ไม่จำเป็นต้องเท่ากันเช่นกัน สำหรับปริมาณประจำเดือนที่ออกในแต่ละรอบ จะมีปริมาณประมาณ 20-80 มิลลิลิตร

                         สำหรับประจำเดือนที่ผิดปกติ คือ มีระยะห่างของประจำเดือนมากกว่า 45 วันหรือน้อยกว่า 21 วัน ประจำเดือนในแต่ละรอบมานานกว่า 7 วัน ประจำเดือนมามีปริมาณมาก ต้องเปลี่ยนผ้าอนามัยบ่อยครั้ง มีเลือดออกกะปริดกะปรอยระหว่างรอบเดือน มีอาการปวดท้องประจำเดือนรุนแรง เป็นต้น

                         ดังนั้น หากมีระยะห่างระหว่างรอบประจำเดือนที่นานกว่า 45 วัน ก็ถือว่าผิดปกติ โดยอาจเกิดจากสาเหตุ เช่น

                       1. โรคอ้วน เนื่องจากคนอ้วนมีเซลล์ไขมันจำนวนมาก ซึ่งเซลล์ไขมันสามารถสร้างฮอร์โมนเอสโตรเจนได้ในปริมาณเล็กน้อย เมื่อมีปริมาณมากเกิน จึงกระทบต่อการหลั่งฮอร์โมนเพศที่ปกติได้

                        2. การผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติ เช่น มีภาวะมีถุงน้ำจำนวนมากในรังไข่ (PCOS) โดยผู้ที่เป็นโรคนี้มักจะมีรูปร่างอ้วน ผิวมัน มีสิว ขนดกมากกว่าผู้หญิงทั่วไป

                        3. มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนเป็นพิษ หรือไทรอยด์ฮอร์โมนต่ำ

                        ซึ่งหากนานๆ ยังคงมีประจำเดือนมาสักครั้ง ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุค่ะ