• ประจำเดือนมาแล้ว และมีอาการปวดที่ท้องน้อยร้าวมาถึงก้นกบ เกิดจากอะไร

  •  Nurulhuda Yasir
    สมาชิก
    ปกติจะมาประจำเดือนทุกเดือนค่ะ โดยตัวเองจะทานยาคุมประจำทุกเดือน เดือนตุลาคมนี้มาช้า5วัน หลังจากที่ได้ขึ้นลงๆบรรไดหลายรอบ เช้าวันถัดไปประจำเดือนก็มา หลังจากที่ประจำเดือนมาได้ครึ่งวัน รู้สึกปวดที่ท้องน้อย ร้าวมาที่ก้นกบ ปวดเหมือนรู้สึกหมดลูกระบมด้วยค่ะ อยากทราบว่า เกิดจากอะไรค่ะ??
    Nurulhuda Yasir  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Nurulhuda Yasir

    ประจำเดือนปกตินั้นควรจะมาทุกเดือน ห่าง 22-35 วันจากรอบก่อน มาแต่ละครั้งประมาณ 3-7 วันแล้วหยุดสนิท ไม่มีออกผิดปกติระหว่างรอบเดือนอีก

    โดยหากประจำเดือนมาในลักษณะดังกล่าวน่าจะเป็นประจำเดือนปกติ การปวดหน่วงๆท้งอน้อยร้าวมาก้นกบ อาจเป็นอาการปวดประจำเดือนที่พบได้ในช่วง 1-2 วันแรก สามารถรับประทานยาแก้ปวด ยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์เพื่อบรรเทาอาการ

    หากปวดมากเกิน 3 วัน มีเลือดออกมากต่อเนื่องเกิน 7 วัน น่าจะเป็นความผิดปกติเช่นมีเนื้องอกมดลูก เยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ การติดเชื้อในมดลูก อวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานอักเสบ ให้รีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม