• ประจำเดือนมาวันนี้ 9 โมงเช้า ควรกินยาคุมเวลาไหน เเล้วกินหลังอาหารเช้าหรือเย็น

  •  Suchada Sattaram
    สมาชิก
    ถ้าประจำเดือนมาวันนี้ประมาณ9โมงเช้า ควรกินยาคุมเวลาไหนคะ หรือว่ากินยาคุมเย็นนี้เลยเเล้วกินหลังอาหารเช้าหรือเย็นคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Suchada Sattaram,

                         การเริ่มทานยาคุมกำเนิดแผงแรก ให้เริ่มทานภายใน 1-5 วัน นับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมา ยาคุมก็จะออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ทันที โดยจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99%

                         ดังนั้น หากประจำเดือนเริ่มมาในวันนี้ ก็สามารถเริ่มทานในวันนี้ได้เลย ส่วนเวลาที่จะทาน ให้เลือกเวลาที่คาดว่าจะไม่ลืมทาน เพราะเราต้องทานทุกวัน โดยจะเป็นเวลาไหนก็ได้ แต่ขอให้ทานตรงเวลาทุกวัน จะทานก่อนหรือหลังอาหารก็ได้ ประสิทธิภาพไม่แตกต่างกันค่ะ