• ประจำเดือนมา 3 ครั้งใน 1 เดือน ปวดท้องเล็กน้อย ผิดปกติไหม

  •  P'Panisara Nilkasam
    สมาชิก

    ประจำเดือนมา ไม่ถึง15วันเป็นแบบนี้มา3ครั้งแล้วค่ะ

    จะผิดปกติมั้ยค่ะ มีปวดท้องเล็กน้อยค่ะ ปล.ไม่ได้คุมกำเนิดใดๆเลยค่ะ

    P'Panisara Nilkasam  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ P'Panisara Nilkasam

    ประจำเดือนปกตินั้นควรจะมาทุกเดือน ห่าง 22-35 วันจากรอบก่อน มาแต่ละครั้งประมาณ 3-7 วันแล้วหยุดสนิท ไม่มีออกผิดปกติระหว่างรอบเดือนอีก ดังนั้นการที่ประจำเดือนมาห่างกันน้อยกว่า 22 วัน คือห่างกันแค่ 15 วันนั้นเป็นความผิดปกติ และอาจเป็นเลือดออกจาสาเหตุอื่นๆที่ไม่ใช่ประจำเดือน

    สาเหตุต่างๆที่เป็นไปได้เช่น ผลข้างเคียงจากการใช้ยาคุมฉุกเฉิน ภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์ เลือดตามหลังการปฏิสนธิ การติดเชื้อหรือมีเนื้องอกที่ปากมดลูกหรือมดลูก การมีเนื้องอกที่มดลูกหรือปากมดลูก อวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานอักเสบ เป็นต้น

    ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุที่แน่ชัดด้วยการตรวจภายใน ตรวจเลือด หรืออัลตราซาวน์หน้าท้องร่วมด้วยต่อไป

    เบื้องต้นงดการมีเพศสัมพันธ์ช่วงที่มีเลือดออกผิดปกติ ยังไม่ซื้อยาสตรีหรือยาปรับฮอร์โมนใดๆมาใช้เอง