• รอบประจำเดือนนานกว่าปกติ บางครั้งมาห่างกัน 44-45 วัน ผิดปกติหรือไม่

  •  stt1412
    สมาชิก

    อายุ 28 ปี ค่ะ รอบประจำเดือนบางรอบนานถึง 44-45 วันค่ะ แต่บางรอบก็ 21-22 วันค่ะ จะสลับกันไปเป็นส่วนใหญ่ค่ะ มีบ้างที่มาช่วง 31-37 วันค่ะ แต่เดือนไหนที่รอบเดือนนาน 44-45 วันเืดอนถัดไปจะมาเร็วค่ะ จะเป็น 21-22 วันในเดือนถัดมาค่ะ อยากทราบว่ามีความผิดปกติอะไรหรือไม่คะ ยังไม่เคยมีเพศสัมพันธ์กับแฟนค่ะ

    stt1412  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ stt1412

    รอบเดือนที่เป็นปกตินั้นควรมาห่างกัน 22-35 วันจากครั้งก่อน มาแต่ละครั้งประมาณ 3-7 วันแล้วหยุดสนิท ไม่มีออกผิดปกติระหว่างรอบเดือนอีก รอบเดือนที่มาช้าหรือเร็วกว่านี้ อาจจะถือว่าเป็นภาวะที่มีประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอ ซึ่งเป็นภาวะที่อาจจะเกิดมาจากการมีฮอร์โมนจากรังไข่ไม่สมดุล ถุงน้ำหลายใบในรังไข่ พังผืดมดลูก โรคไทรอยด์หรือต่อมไร้ท่อทำงานผิดปกติ ผนังมดลูกบาง  ผลข้างเคียงจากการใช้ยาคุมกำเนิดโดยเฉพาะอย่างยิ่งแบบฉีดทุก 3 เดือนหรือแบบฝังเป็นต้น

    ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุที่แน่ชัดต่อไป เพราะจากที่กล่าวมา ลักษณะประจำเดือนไม่ได้เป็นไปตามปกติ ควรจดวันที่มีประจำเดือนไว้อย่างละเอียดเพื่อไปปรึกษาแพทย์ด้วย ในระหว่างนี้ไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนหรือยาสตรีใดๆมาใช้เอง