• กินยาคุมแบบ 21 เม็ดอยู่ แล้วมีเพศสัมพันธ์ หลั่งนอก จะท้องไหม

  •  Wanwisa Chotnok
    สมาชิก
    กินยาคุมแบบ21เม็ดอยู่​ แล้วมีพศพ.กับแฟนแบบหลั่งนอกมีโอกาสท้องไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Wanwisa Chotnok,

                         หากได้เริ่มทานยาคุมกำเนิดแผงแรกภายใน 1-5 วัน นับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมา ยาคุมกำเนิดก็จะออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ทันที หรือหากไม่ได้เริ่มทานยาคุมกำเนิดภายใน 1-5 วัน นับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมา แต่ทานต่อเนื่องมาอย่างน้อย 7 วันแล้ว หรือทานมาหลายแผงแล้ว ยาคุมก็จะออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้แล้ว

                          โดยหากทานยาได้อย่างถูกต้อง คือทานทุกวัน ไม่มีวันที่ลืมทาน ทานยาในเวลาเดียวกันหรือใกล้เคียงกันในแต่ละวัน ไม่มีอาเจียนหลังทานยา ไม่มีท้องเสีย ไม่ได้ทานยาอื่นบางชนิดร่วมด้วย ยาคุมกำเนิดก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% ค่ะ และหากใช้วิธีการหลั่งนอกร่วมด้วย โอกาสในการตั้งครรภ์ก็จะยิ่งน้อยลงไปอีกค่ะ