• แฟนมีกลิ่นตัวกลิ่นเหงื่อเหมือนกลิ่นยาฆ่าเชื้อ เกิดจากอะไร

  •  Hathaichanok Inthralek
    สมาชิก
    แฟนหนูมีกลิ่นติดตามตัวหมอนที่นอนผ้าห่มเป็นกลิ่นยาฆ่าเชื้อ กลิ่นเหมือนกลิ้นตัวหนูตอนผ่าคลอด
    Hathaichanok Inthralek  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Hathaichanok Inthralek

    อาการมีกลิ่นเหงื่อตามตัวมากผิดปกตินั้น อาจจะเกิดจาก การมีเหงื่อมาก การเข้าสู่วัยรุ่นจากอิทธิพลของฮอร์โมน การมีน้ำหนักตัวเกิน การรับประทานอาหารที่มีกลิ่นแรงหรืออาหารที่มีรสเผ็ด การดื่มแอลกอฮอล์ การใช้ยารักษาภาวะซึมเศร้า ภาวะร่างกายหลั่งเหงื่อมากผิดปกติ หรือโรคเบาหวาน เป็นต้น

    โดยควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม หากกลิ่นเหม็นมากผิดปกติ แล้วก่อนหน้านี้ไม่เคยมีอาการแบบนี้มาก่อน เพราะอาจมีโรคทางกายที่เพิ่งเป็นขึ้นใหม่ ที่ต้องตรวจหา

    เบื้องต้น แนะนำอาบน้ำอย่างน้อยวันละ 2 ครั้ง ดูแลความสะอาดของรักแร้และอวัยวะเพศ ใช้สารระงับกลิ่นกาย หรือน้ำยาดับกลิ่นตัว ร่วมกับปรับเปลี่ยนการรับประทานอาหาร งดหรือลดอาหารที่มีกลิ่นหรือรสจัดๆไปก่อนค่ะ