• มีกลิ่นตัว ควรรักษาอย่างไร

  • มีกลืนตัว
    พิ๊บ่าว เดินตามฝัน  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ พิ๊บ่าว เดินตามฝัน

    อาการมีกลิ่นตัวมากผิดปกตินั้น อาจจะเกิดมาจากแบคทีเรียที่สะสมที่ผิวหนังส่งผลให้เกิดกลิ่น สาเหตุต่างๆเช่นการสร้างเหงื่อที่มากผิดปกติในบางราย โดยเมื่อเหงื่อผสมกับแบคทีเรียบนผิวหนังจะทำให้เกิดกลิ่นเหม็น มักเกิดในบริเวณที่มีขนมากเช่นรักแร้ อวัยวะเพศ อาจสัมพันธ์กับช่วงวัยรุ่นที่มีฮอร์โมนเพศกำลังเปลี่ยนแปลง หรือมีโรคทางกายอื่นๆ เช่นการมีน้ำหนักตัวเกิน การรับประทานอาหารที่มีกลิ่นแรงหรืออาหารที่มีรสเผ็ด การดื่มแอลกอฮอล์ การใช้ยารักษาภาวะซึมเศร้า หรือโรคเบาหวาน เป็นต้น

    ควรหลีกเลี่ยงอาหารที่มีกลิ่นแรงๆ ลดน้ำหนัก งดการดื่มแอลกอฮอล์ อาบน้ำบ่อยๆถ้ามีเหงื่อออกมาก หรืออย่างน้อยก็ควรอาบด้วยน้ำสบู่วันละ 2 ครั้ง ใส่เสื้อผ้าระบายอากาศได้ดีไม่อับชื้น โกนขนตามร่างกายที่มีมากเกินไป

    หากปรับพฤติกรรมแล้ว ยังมีกลิ่นตัวออกมามาก ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุทางกายที่อาจเป็นโรคต่างๆได้ดังกล่าวไป