• มีกลิ่นปากมา 5-6 ปี ทำอย่างไรก็ไม่หาย รู้สึกไม่มั่นใจ ควรรักษาอย่างไร

  •  Supaporn Earnni
    สมาชิก
    คุณหมอคะคือหนูเครียดมากเลยค่ะ มีกลิ่นปากมา5-6ปี ทำไงก็ไม่หาย ไม่กล้าไปหาหมอเพราะอายมากค่ะ แปรงฟันวันละ2-3รอบบ้วนปากก็แล้วก็ยังไม่หายกุ้มใจมากเลยค่ะ ตอนนี้หนูโตต้องพบเจอคนมากมายหนูอายมากเลยค่ะ ควรรักษายังไงดีค่ะ เกิดจากสาเหตุอะไรคะ
    Supaporn Earnni  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Supaporn Earnni

    อาการมีกลิ่นปากมากผิดปกตินั้น อาจจะเกิดมาจากการรักษาความสะอาดความสะอาดในช่องปากที่ไม่ดีพอ เช่น แปรงฟันไม่สะอาด การรับประทานอาหารที่มีส่วนผสมของวัตถุดิบกลิ่นแรง เช่น กระเทียม หัวหอม พริก เครื่องดื่มอย่างกาแฟ ชา หรือเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ การสูบบุหรี่จัด มีกรดไหลย้อน มีโรคเกี่ยวกับฟันเช่นฟันผุ หรือมีโพรงไซนัสอักเสบเรื้อรัง

    ควรทำความสะอาดภายในช่องปากให้ดี โดยควรแปรงฟันอย่างน้อยวันละ 2 ครั้ง หลีกเลี่ยงอาหารกลิ่นแรงจัด งดการสูบบุหรี่หรือการดื่มแอลกอฮอล์ และตรวจสุขภาพของช่องปากประจำปี

    หากปรับพฤติกรรมเบื้องต้นแล้วยังมีอาการเป็นมาก กลิ่นปากออกมาชัดเจน ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุที่แน่ชัดต่อไป