• มีก้อนที่เต้านมและเป็นแผลบริเวณรอบๆเต้านมมาตั้งแต่เด็กๆ ตอนนี้อายุ 22 ปีแล้ว เสี่ยงเป็นมะเร็งเต้านมหรือไม่

  •  theanswerisp
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ หนูอายุ22ปี มีก้อนที่เต้านมข้างขวาตั้งแต่เด็ก มีอาการเจ็บบ้างเล็กน้อยในบางครั้งแต่ก้อนไม่ใหญ่ขึ้น บวกกับเคยมีอาการเป็นแผลบริเวณรอบๆเต้านม มีลักษณะเป็นผื่นคัน แผลไม่แห้งคล้ายน้ำเหลืองเลอะแต่ไม่มีของเหลวไหลออกจากหัวนม ซึ่งเคยเป็นและหายแล้วเมื่อหลายปีก่อนที่เคยเป็นตั้งแต่เด็ก แต่ตอนนี้มีมีอาการคันและเป็นแผลคล้ายกับแบบเดิมขึ้นมาค่ะ อาการแบบนี้จะเป็นมะเร็งไหมคะ
    theanswerisp  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ theanswerisp

    ก้อนที่เต้านมข้างขวา เจ็บเล็กน้อยดักล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก ก้อนของผิวหนังหรือชั้นใต้ผิวหนังเช่นมีการอักเสบหรือติดเชื้อทำให้เกิดเป็นตุ่มนูนแดงขึ้นมาได้ หรือเป็นก้อนของชั้นไขมัน ก้อนจากในตัวเต้านมเองก็ยังเป็นไปได้ โดยก้อนในเต้านมมีทั้งก้อนที่เป็นเนื้อดีและเนื้อร้าย หากเป็นมาเรื้อรังและก้อนไม่ได้ใหญ่ขึ้น นึกถึงสาเหตุจากก้อนที่เป็นเนื้อร้ายได้น้อย

    หากเป็นแผล คัน มีน้ำเหลืองไหลดังกล่าวมา นึกถึงการติดเชื้อที่บริเวณผิวหนังได้ค่อนข้างมาก แนะนำการพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัด ในผู้ป่วยบางรายที่มีภูมิแพ้ผิวหนัง อาจมีอาการคันบริเวณหัวนมเป็นๆหายๆ พอไปแกะเกา หรือผิวแห้งมาก ก็ทำให้มีแผลถลอกเกิดขึ้นได้อีกเช่นกัน

    เบื้องต้นไม่ไปแกะเกาบริเวณที่เป็น ถ้าคันให้รับประทานยาแก้คัน ทำความสะอาดบริเวณผิวหนังที่เป็นให้ดี ถ้ามีแผลเปิด อาจใช้น้ำเกลือทางการแพทย์ชุบผ้าก๊อซทำความสะอาดเบาๆ ใช้เบตาดีนทารอบๆแผลได้