• ใช้ยาคุมแบบ 21 เม็ดอยู่ มีเพศสัมพันธ์หลั่งใน ต่อมาประมาณ 1 สัปดาห์ มีอาการเจ็บหน้าอก เป็นเพราะยาคุมหรือตั้งครรภ์

  •  Mint1407
    สมาชิก
    เริ่มทานยาคุมแผงที่สองได้ 2 เม็ดหลังเว้นไป 7 วัน แล้วมีเพศสัมพันธ์แบบหลั่งใน(ทานยาคุมแบบ 21 เม็ด)ตั้งแต่เดือนที่แล้วจนถึงเดือนี้ไม่เคยลืมทานยาเลยค่ะ ทานตรงเวลาทุกวัน แต่พอหลังจากมีเพศสัมพันธ์หลั่งในไปวันนั้นต่อมาประมาณ 1 สัปดาห์ มีอาการเจ็บหน้าอก หน้าอกมีการขยายใหญ่ขึ้น ซึ่งตอนทานแผงแรกไม่มีอาการ อยากถามคุณหมอว่า เป็นเพราะยาคุมหรือตั้งครรภ์คะ
    Mint1407  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Mint1407

    การใช้ยาคุมแบบแผงรายเดือน 21 เม็ดนั้น เป็นการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูงมาก โอกาสตั้งครรภ์มีได้น้อย หากได้รับประทานยาทุกวันติดต่อกันจนหมดแผง โดยที่ควรเริ่มกินภายใน 5 วันแรกของประจำเดือน หรือถ้ากินเวลาอื่นของเดือน จะต้องกินติดต่อกันให้ครบ 7 วันก่อน จึงค่อยมีเพศสัมพันธ์แบบไม่ป้องกันได้

    ในกรณีนี้ที่ได้กินยาต่อแผงทันทีหลังเว้น 7 วัน สามารถมีเพศสัมพันธ์ได้เลย อาการเจ็บหน้าอก คัดหน้าอกดังกล่าวมานั้น ไม่ได้จำเพาะเจาะจงต่อการตั้งครรภ์หรือผลจากการใช้ยาโดยตรง หากมีความสงสัย ควรซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมายืนยันเองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หรือไปยืนยันผลที่รพ.อีกครั้ง

    ในขณะนี้ให้กินยาคุมกำเนิดแบบแผงต่อเนื่องไปก่อนไม่หยุด และสังเกตรอบเดือนในช่วงเว้นยา 7 วันอีกครั้ง หากรอบเดือนมาตามปกติ ก็แสดงว่าน่าจะไม่ได้ตั้งครรภ์ค่ะ