• เจ็บระบมที่บริเวณเต้านม เดิมเป็นถุงน้ำหลายใบในรังไข่ ยังไม่ได้ตรวจการตั้งครรภ์ เกิดจากอะไร

  •  J.jeap
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ ขอคำแนะนำหน่อยค่ะ เป็น pcos เมนมาไม่ตรงอยู่แล้ว แต่ ช่วงนี้เจ็บ คัดนมเหมือนช่วงก่อนมา รู้สึกว่ามันหนักมาก และเป็นหนักช่วงกลางคืน พลิกตัวยากเลยแหละค่ะ เป็นนทั้งสองข้าง เริ่มกระทบกับชีวิตประจำวันแบบนี้ถ้าไปหาหมอ ควรหาหมอสูติมั้ย หรือควรทำไรก่อนดี เป็นแบนี้ประมาณจะ 3 อาทิดแล้วค่ะ แต่ยังไม่ได้ตรวจการตั้งครรภ์นะคะ
    J.jeap  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ J.jeap

    อาการเจ็บคัดบริเวณเต้านมดังกล่าวมา อาจจะเกิดจาก การคัดตึงในระหว่างรอบเดือนจากอิทธิพลของฮอร์โมนที่เปลี่ยนแปลง การมีก้อนเนื้อ มีการอักเสบ/ติดเชื้อที่ผิวหนังหรือบริเวณในเต้านม หรือเกิดจากกล้ามเนื้อที่หน้าอกอักเสบก็ได้

    หากเป็นหนักมากจนรบกวนการใช้ชีวิตประจำวัน ทำให้นอนหลับไม่ได้ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม หากมีปัญหาเรื่องถุงน้ำหลายใบในรังไข่อยู่แล้ว สามารถแจ้งปัญหานี้กับสูตินรีแพทย์ที่ดูแลก่อนได้ แต่ส่วนใหญ่แล้วเรื่องถุงน้ำหลายใบในรังไข่เองไม่ได้ทำให้มีปัญหาคัดตึงเต้านมมากๆได้โดยตรง แพทย์อาจตรวจร่างกายเบื้องต้น และส่งพบแพทย์ในสาขาที่เกี่ยวข้องต่อไป

    ส่วนการตั้งครรภ์นั้น ควรยืนยันด้วยชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะที่ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ อาการคัดตึงเต้านมไม่ได้เป็นอาการที่บ่งบอกถึงการตั้งครรภ์โดยตรง และสามารถกินยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการ ไม่ไปบีบหรือคลึงบริเวณที่เป็นบ่อยๆ