• ปัญหากลิ่นตัวแรงมากกว่าคนทั่วไป ใช้น้ำยาดับกลิ่นอะไรก็ไม่หาย ควรรักษาอย่างไร

  •  Together
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ หนูมีปัญหากลิ่นตัวที่ไม่เหมือนคนทั่วไป ไม่ว่าจะใช้อะไรก็ไม่สามารถระงับกลิ่นได้ เหมือนไม่มีเหงื่อแต่ก็ยังมีกลิ่นตัว ส่วตัวไม่ได้กลิ่นตัวเองนะคะแต่สังเกตจากปฏิกิริยาของคนรอบข้างแล้วเสียความมั่นใจไปเยอะเลยค่ะ พอจะมียารักษาหรือวิธีรักษาไหมคะ
    Together  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Together

    การมีกลิ่นตัวแรงมากผิดปกติ อาจจะมีสาเหตุมาจาก มีการสะสมของแบคทีเรียที่สะสมอยู่บนบริเวณผิวหนังมากผิดปกติ จากการสร้างเหงื่อที่มากผิดปกติ การเข้าสู่วัยรุ่นจากอิทธิพลของฮอร์โมน การมีน้ำหนักตัวเกิน การรับประทานอาหารที่มีกลิ่นแรงหรืออาหารที่มีรสเผ็ด การดื่มแอลกอฮอล์ การใช้ยารักษาภาวะซึมเศร้า ภาวะร่างกายหลั่งเหงื่อมากผิดปกติ หรือโรคเบาหวาน หรือเป็นกลิ่นจากกลิ่นปากเช่นมีฟันผุ หรือกรดไหลย้อน หรือเนื้องอกในช่องปากหรือจมูก เป็นต้น

    เบื้องต้นควรอาบน้ำอย่างน้อยวันละ 2 ครั้ง ดูแลความสะอาดของรักแร้และอวัยวะเพศให้ดี ใช้สารระงับกลิ่นกาย หรือน้ำยาดับกลิ่นตัวร่วมด้วยได้ ร่วมกับปรับเปลี่ยนการรับประทานอาหาร ให้รับประทานอาหารที่รสหรือกลิ่นไม่จัดมาก

    ควรไปพบแพทย์หากอาการยังไม่ทุเลาหลังปรับพฤติกรรม มีกลิ่นตัวมาก แม้จะไม่มีเหงื่อ หรืออาบน้ำเป็นประจำแล้ว เพื่อหาสาเหตุต่างๆดังกล่าวไป