• หากเพื่อนมีกลิ่นตัวรุนแรง เรามีโอกาสติดเชื้อแบคทีเรียจากการใช้เครื่องซักผ้าร่วมกันไหม

  •  Jin Tkjp
    สมาชิก
    ในกรณีเพื่อนในหอพักเดียวกันมีกลิ่นตัวที่รุนแรง เรามีโอกาสติดเชื้อแบคทีเรียจากเค้ามั้ยคะ ถ้าใช้เครื่องซักผ้าร่วมกัน
    Jin Tkjp  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณJin Tkjp

    การมีกลิ่นตัวที่เหม็นมากผิดปกตินั้น อาจจะมีสาเหตุมาจาก  การมีเหงื่อออกมากผิดปกติ การเข้าสู่วัยรุ่นซึ่งเกิดจากอิทธิพลของฮอร์โมนเพศที่ถูกสร้างออกมามากขึ้น การมีน้ำหนักตัวมากเกินไป การรับประทานอาหารที่มีกลิ่นแรงหรืออาหารที่มีรสเผ็ด การดื่มแอลกอฮอล์มาก การใช้ยารักษาภาวะซึมเศร้า สุขอนามัยที่ไม่ดี หรือโรคเบาหวาน

    ซึ่งควรพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุที่แน่ชัด หากมีกลิ่นตัวที่แรงมากชัดเจน พออาบน้ำหรือใช้สารช่วยดับกลิ่นแล้วก็ยังคงได้กลิ่นอยู่่ ส่วนใหญ่โรคนี้ไม่ใช่โรคที่มีสาเหตุมาจากโรคติดต่อแต่อย่างใด ไม่น่าจะติดกันได้จากการใช้เครื่องซักผ้าร่วมกัน แต่อย่างไรก็ตาม ผู้ที่มีกลิ่นตัวรุนแรงจากแผลบางชนิด อาจมีการติดเชื้อแบคทีเรียที่แผล แต่ถ้าไม่ได้มีแผลตามร่างกายชัดเจน ก็ไม่น่าจะเป็นโรคที่มีการติดเชื้อแบคทีเรียใดๆ