• บริเวณหน้าผากร้อนระอุ ความดันขึ้นสูง ตอนนี้เริ่มเจ็บที่หน้าอกร่วมด้วย เกิดจากอะไร

  •  piyamon69
    สมาชิก

    รู้สึกร้อนระอุบริเวณหน้าผาก หายใจร้อน ความดันขึ้นสูง เคยไปหาหมอ ความดันเป็นปกติ  หมอเลยจ่ายยาอักเสบปลายประสาทให้  กับยาแก้ปวด    เคยกินยาลดความดันของแม่  ไม่หายค่ะ  บางคนบอกเป็นความเครียดสะสม   ตอนนี้ มีอาการหายใจเจ็บหน้าอกด้านซ้าย  เพิ่งรู้เจ็บตั้งแต่เมื่อวานค่ะ (วันนี้ 16/2/2021) ปจบ อายุ 52 ค่ะ

    piyamon69  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณpiyamon69

    อาการร้อนระอุที่หน้าผาก รู้สึกหายใจแล้วร้อนดังกล่าวมานั้น ควรวัดให้แน่ใจว่าไม่มีไข้ โดยอุณหภูมิกายที่มีไข้คือเกิน 37.8 องศา ขึ้นไป ซึ่งกรณีน่าจะวัดได้ไม่มีไข้ เพราะไม่ได้มีการหาสาเหตุของไข้ และจ่ายยาเป็นกลุ่มแก้ปวดและแก้อักเสบปลายประสาทมา

    ส่วนอาการหายใจเจ็บหน้าอกด้านซ้ายนั้น อาจมีสาเหตุจาก กล้ามเนื้อหรือกระดูกอ่อนที่อกอักเสบ การมีปลายเส้นประสาทอักเสบ เยื่อหุ้มปอดหรือเยื่อหุ้มหัวใจอักเสบซึ่งสัมพันธ์กับการหายใจแต่เป็นโรคที่พบได้น้อย หรือถ้าเจ็บจากหัวใจขาดเลือด มักเป็นเจ็บตื้อๆ สัมพันธ์กับการออกแรง เจ็บร้าวไปแขนหรือกรามได้

    จากอาการปวดที่บอกมายังบอกไม่ได้ชัดเจนว่าเกิดจากสาเหตุใด แนะนำการพักผ่อน งดยกของหนัก ระวังการกระทบกระแทก กินยาแก้ปวดตามที่แพทย์สั่งมาได้ถ้าปวดมาก ถ้ากินยาแล้วไม่ดีขึ้น ปวดตื้อๆคล้ายโรคหัวใจดังกล่าวมา ร่วมกับไม่สบายใจมาก สามารถกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจซ้ำได้