• มีอาการแน่นท้อง แสบท้องเวลาท้องว่าง เกิดจากอะไร

  •  dtb982
    สมาชิก
    แน่นท้องเป็นบางเวลา แสบท้องช่วงท้องว่าง ไม่รู้สึกหิวทั้งวัน อันนี้หนูเป็นโรคกระเพาะป่าวคะ ถ่ายออกมาทันแบนๆทุกก้อนเกี่ยวกันไหมคะ
    dtb982  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณdtb982

    อาการแน่นท้องเป็นบางเวลา แสบท้องช่วงท้องว่างดังกล่าวมานั้น อาจจะเข้าได้กับภาวะกระเพาะอาหารอักเสบ การมีแผลในกระเพาะอาหารหรือลำไส้เล็กส่วนต้นได้มาก ซึ่งโรคในกลุ่มนี้ อาจจะมาด้วยแน่นท้อง จุกแน่นลิ้นปี่ อาการเป็นสัมพันธ์กับมื้ออาหาร ไม่ว่าจะเป็นก่อนหรือหลังอาหารก็ได้ สาเหตุอื่นๆเช่น การมีกรดไหลย้อน มักแสบร้อนขึ้นมาที่อกและคอด้วย หรือการแน่นจากชนิดของอาหารที่รับประทานนั้นย่อยยาก การกินเร็วเกินไป การมีลำไส้อุดตัน เป็นต้น

    เบื้องต้นรับประทานอาหารอ่อนๆย่อยง่ายสุกสะอาดให้ตรงเวลา3 มื้อ ไม่กินแล้วนอนทันที ควรนั่งหัวสูงไว้ก่อนอย่างน้อย 3 ชั่วโมง ดื่มน้ำเปล่าสะอาดมากๆ และหลีกเลี่ยงอาหารที่กระตุ้นให้มีอาการ

    หากอาการยังเป็นมาก ร่วมกับขับถ่ายผิดปกติ เช่นถ่ายดำ ถ่ายเป็นเลือด คลื่นไส้ อาเจียน น้ำหนักลดลงเร็ว ให้ไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม