• มีเพศสัมพันธ์วันที่ 30 ม.ค. ตรวจครรภ์วันที่ 15 ก.ภ. ขึ้น 1 ขีด แต่มีเลือดออกทางช่องคลอดมาก แบบนี้ตั้งครรภ์ไหม

  •  Achira Aumpairut
    สมาชิก
    มีเพศสัมพันวันที่30มกรา ตรวจครรภ์วันที่15 กุมภาพันธ์ ขึ้น1ขีดคับหมอ แต่มีเลือดออกทางช่องคลอดเยอะพอสมควร เลือดล้างหน้าเด็กหรือประจำเดือนคับ เลือดล้างหน้าเด็กต่างกับประจำเดือนอย่างไร
    Achira Aumpairut  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณAchira Aumpairut

    เลือดล้างหน้าเด็กคือเลือดที่เกิดตามหลังการปฏิสนธิประมาณ 2 สัปดาห์ มักออกมาแค่เล็กน้อย ไม่ได้เกิดในหญิงตั้งครรภ์ทุกคน และไม่ได้ใช้วินิจฉัยการตั้งครรภ์

    ความแตกต่างกับเลือดประจำเดือนที่อาจพอแยกได้คือเลือดที่มาตรงหรือไม่ตรงรอบเดือน แต่ถ้าไม่มั่นใจ สามารถตรวจยืนยันการตั้งครรภ์ได้ด้วยชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะ ที่ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หรือประมาณ 2-3 สัปดาห์หลังมีเพศสัมพันธ์ อาจจะตรวจยืนยันอีกครั้งที่อีก 1 สัปดาห์ หรือไปยืนยันที่รพเลยก็ได้เช่นกันค่ะ