• มีเพศสัมพันธ์แบบหลั่่งนอก ประจำเดือนมาแล้วแต่เป็นสีดำ จะท้องได้ไหม

  •  bossome
    สมาชิก

    อยากจะสอบถามคุณหมอว่า ประจำเดือน เลือดสีดำที่ไหลออกมา จะสามารถท้องอยู่ได้หรือไม่?

      ปกติแฟนผมรอบประจำเดือน เดือนที่แล้ว จะมาช่วงวันที่ 13-14 มกราคม พอมาเดือนนี้ มีเลือดเป็นสีดำ , อยากเล่าก่อนว่า ผมมีกิจกรรมกับแฟนล่าสุดแบบไม่ใส่ถุง  แต่มีการหลั่งนอก ช่วงวันที่ 4 ก.พ. ที่ผ่านมา  ผมเลยกังวลว่า อาการประจำเดือนนี้ ที่มีเลือดสีดำ คือประจำเดือนจริงๆหรือไม่? หรือเลือดที่มานี้ไม่ใช่ประจำเดือน? แล้วมีสิทธิ์ท้องได้อยู่ไหม?

     ขอบคุณสำหรับคำตอบครับผม

    bossome  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณbossome

    การมีเพศสัมพันธ์ไม่ใส่ถุงยางอนามัยและทำการหลั่งนอกนั้นยังทำให้มีโอกาสตั้งครรภ์ได้ประมาณ 4-20% จึงไม่ควรใช้วิธีนี้ในการคุมกำเนิดอย่างเด็ดขาด

    เลือดประจำเดือนที่ออกมานั้น ถ้ามาตรงรอบเดือน คือห่างกันประมาณ 22-35 วันจากครั้งก่อน มาไม่เกิน 7 วันแล้วหยุด อาจจะเป็นสีดำ น้ำตาล หรือแดงคล้ำๆนั้น ก็น่าจะยังจัดว่าเป็นเลือดประจำเดือนตามปกติ

    ถ้ายังไม่สบายใจ สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่รอบเดือนก็ยังไม่มา ควรไปยืนยันผลที่รพ.และหาสาเหตุต่อไป

    และการมีเพศสัมพันธ์ครั้งต่อไปควรใส่ถุงยางอนามัยเพื่อป้องกันเอาไว้ทุกครั้ง  หรือกินยาคุมแบบแผงรายเดือน ฉีดยาคุม ฝังยาคุมเพื่อป้องกันไว้ก่อน