• คลำเจอเม็ดใต้คาง กดเจ็บ เป็นโรคอะไร รักษาอย่างไร

  •  S_mol
    สมาชิก
    สวัสดีคะคุณหมอ ขอรบกวนสอบถามคะ ได้คลำเจอเม็ดบริเวณใต้คางเหนือลูกกระเดือก กดเจ็บ เป็นมา1วัน เวลากลืนไม่เจ็บ ทานอาหารได้ปกติ เวลาเงยคอ จะตึงเจ็บ อาการแบบนี้บ่งบอกถึงโรคอะไรได้บ้างคะ และมีวิธีดูแลเบื้องต้นได้อย่างไรบ้างคะ ควรทานอาหารประเภทไหนคะ ขอบคุณคะ
    S_mol  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณS_mol

    อาการคลำได้เม็ดบริเวณใต้คาง กดไม่เจ็บ กินอาหารได้ปกติดังกล่าวมานั้น อาจจะเป็นก้อนจากต่อมน้ำเหลืองที่โตจากการอักเสบหรือติดเชื้อของบริเวณรอบๆ เช่นในหู ตา คอ จมูก ปาก ฟัน สาเหตุอื่นๆเช่นเป็นต่อมน้ำเหลืองอักเสบเอง หรือเป็นเนื้องอกหรือมะเร็งต่อมน้ำเหลืองแต่กรณีนี้มักจะโตหลายๆก้อน คลำได้ชัดเจนเป็นแผงๆ ไม่ค่อยมาด้วยก้อนเดียวเล็กๆดังกล่าวมา หรือเป็นก้อนจากเนื้องอกในชั้นไขมันหรือชั้นใต้ผิวหนัง เป็นก้อนจากต่อมน้ำลายที่ฉีกขาด เป็นต้น

    เบื้องต้นไม่ไปบีบหรือกดบริเวณก้อนบ่อยๆ ยังไม่เอายาอะไรไปทาเอง รับประทานอาหารสุกสะอาด ถ้ามีการติดเชื้อที่บริเวณรอบๆ ให้รีบไปพบแพทย์เพื่อรักษาให้หายขาด

    ควรไปพบแพทย์ถ้าก้อนดังกล่าวโตเร็ว กดเจ็บ หรือลุกลามเป็นหลายๆก้อนในบริเวณเดียวกันหรือบริเวณใกล้เคียง หรือคลำก้อนได้ที่อื่นเช่นขาหนีบ ใต้รักแร้ร่วมด้วย