• หลังฉีดวัคซีนรวม มีตุ่มน้ำใสขึ้นที่ริมฝีปาก มีไข้ บวมแดงบีริเวณที่ฉีดวัคซีน มีตุ่มขึ้นใต้คาง

  •  Mayrisa Mb
    สมาชิก
    เมื่อวานไปฉีดวัคซีน MMR และวัคซีนที่เป็นรวมตัวยา3ชนิดไว้ด้วยกันไม่แน่ใจว่ามีอะไรบ้าง(แต่1ในนั้นมีโรคหัดTd Tdap) หลังจากนั้น45นาทีเริ่มเจ็บที่มุมปากขวา เลยนอนพักตื่นมามีเริมขึ้นบวมเป็ตุ่มน้ำใสๆที่มุมปาก วันถัดมาแขนด้านขวาที่ฉีดวัคซีน3Mix ตรงบริเวณที่ฉีดยาบวมแดง ตกบ่ายไข้ขึ้นและมีตุ่มเหมือนทอมซิลแข็งๆขึ้นที่บริเวณใต้คางข้างซ้าย กลืนน้ำลายไม่เจ็บแต่จับแล้วเจ็บ อยากรู้ว่าเป็นเพราะอะไรคะ หรือมันเป็นผลข้างเคียงจากวัคซีน และเริมที่ปากถ้าไม่มียากินสามารถรักษาด้วยตัวเองได้อย่างไรบ้าง พอดีอยู่ตปท ถ้าจะหาหมอคือเรื่องเริมต้องหายาวแน่นอน ขอบคุณค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Mayrisa Mb,

                         การฉีดวัคซีนรวมโรคคางทูม-หัด-หัดเยอรมัน รวมถึงวัคซีนรวมโรคคอตีบ-บาดทะยัก หรือคอตีบ-ไอกรน-บาดทะยัก อาจทำให้เกิดผลข้างเคียงคือมีไข้ ปวดบวมแดงบริเวณที่ฉีดได้ ซึ่งมักจะเป็นไม่นานเกิน 1 สัปดาห์แล้วจะหายไปได้เอง ในช่วงนี้ ก็ให้ดูแลรักษาตามอาการ ได้แก่ การทานยาลดไข้ เช่น พาราเซตามอล เป็นต้น การประคบเย็นบริเวณที่ปวดบวม งดการใช้แขนทำงานหนัก เป็นต้น

                           ส่วนตุ่มน้ำใสที่มุมปาก ร่วมกับมีอาการเจ็บ หากเคยเป็นเริมมาก่อน ก็น่าจะเป็นเริมที่กำเริมมาค่ะ ซึ่งเริมจะสามารถหายได้เองใน 1-2 สัปดาห์ โดยไม่จำเป็นต้องทานยาก็ได้ค่ะ แต่หากทานยาต้านไวรัส ก็จะช่วยให้หายเร็วขึ้นค่ะ ส่วนการดูแลตนเองได้แก่ การไม่ไปแคะ แกะเกาตุ่ม หากตุ่มแตกออกเป็นแผล แล้วมีเลือดซึม ก็ให้ใช้ผ้าก๊อซหรือผ้าสะอาดชุบน้ำเกลือสำหรับล้างแผลแล้วซับออก ไม่ทาลิปมันหรือลิปสติกไปก่อนจนกว่าจะหาย ไม่ใช้ยาสีฟันหรือน้ำยาป้วนปากที่แสบร้อน เพราะอาจยิ่งทำให้เจ็บหรือระคายเคืองได้ เป็นต้น นอนจากนี้ ก็ควรนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ ทานอาหารที่มีประโยชน์ ไม่ดื่มแอลกอฮอล์ ไม่สูบบุหรี่ค่ะ

                          สำหรับตุ่มบริเวณใต้คาง จับแล้วเจ็บ น่าจะเป็นต่อมน้ำเหลืองที่โต โดยมีสาเหตุมาจากการเป็นเริมที่ปากได้ ซึ่งเมื่อเริมหายไปแล้ว ต่อมน้ำเหลืองก็จะค่อยๆ ยุบหายไปเองค่ะ

                         แต่หากอาการต่างๆ ไม่ดีขึ้น  คือมีไข้นานเกิน 1 สัปดาห์ อาการปวดบวมแดงที่แขนไม่หายไป หรือเริมเป็นมากขึ้น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจรักษาค่ะ