• 4 เดือนก่อน ล้มคางแตก แผลหายแล้ว แต่มีก้อนแข็งๆ ใต้คาง กดแล้วเจ็บ ก้อนจะยุบไหม

  •  runnyeggyolk
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ เมื่อประมาณ 4 เดือนก่อนล้มคางแตก ตอนนี้แผลหายแล้วแต่พอเงยคางหรือเอานิ้วไปลูบดูเหมือนมีก้อนแข็งๆ คางไม่เรียบ ไม่แน่ใจว่ากระดูกนูน ผิดรูป หรือ ยังไม่หายดีคะ เพราะกดดูบางครั้งยังรู้สึกเจ็บอยู่นิดหน่อย แล้วที่นูนๆมันจะยุบไปไหมคะ ถ้าไม่ยุบมีหัตการไหนที่สามารถทำให้เรียบเหมือนเดิมได้ไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ runnyeggyolk,

                        การหกล้มแล้วเกิดคางกระแทนเมื่อ 4 เดือนก่อน หากเป็นอุบัติเหตุที่ไม่ได้รุนแรง ก็น่าจะมีแค่บาดแผลฉีกขาด (หรือเรียกว่าคางแตก) ไม่น่ามีกระดูกขากรรไกรหักเกิดขึ้น เพราะหากมีกระดูกขากรรไกรหัก ก็จะมีอาอาการปวดเมื่ออ้าปาก หรือหุบปาก และพูดลำบาก คางผิดรูป อาจมีเลือดและน้ำลายไหลออกจากปาก เหงือกฉีกเป็นแผล ฟันหักหรือโย้เย้ผิดรูป ฟันไม่สบกัน เป็นต้น ดังนั้น หากไม่ได้มีอาการเหล่านี้ ก็ไม่น่ามีกระดูกขากรรไกรหักคะ่ะ

                        ส่วนการมีก้อนแข็งๆ ใต้คาง บริเวณที่เคยเกิดคางแตก อาจเป็น

                       - ต่อมน้ำเหลืองโต จะคลำได้ค่อนข้างแข็ง อาจกดเจ็บได้ มักเกิดจากการติดเชื้อบริเวณใกล้เคียง เช่น มีฟันผุ มีฝีที่รากฟัน เป็นไข้หวัด มีคอหอยหรือทอนซิลอักเสบ หูชั้นนอกอักเสบ มีแผลร้อนในในปาก  เป็นต้น

                        - ก้อนซีสต์ หรือก้อนเนื้องอกต่างๆ ซึ่งอาจไม่ได้เกี่ยวข้องกับการที่เคยเกิดคางแตก

                        - หากได้มีการเย็บแผลมาก่อน อาจเป็นส่วนของปมไหมที่ตัดออกไม่หมดและฝังอยู่ในเนื้อเยื่อก็ได้ค่ะ

                        แนะนำว่าหากยังคงมีก้อนอยู่ ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุและวินิจฉัยค่ะ ในเบื้องต้น ก็ไม่ควรไปกดบีบ นวดคลึงก้อนบ่อยๆ เพราะอาจทำให้เกิดการอักเสบตามมาได้ค่ะ