• คลำได้เป็นเม็ดเล็กๆกลิ้งไปมาได้ทั้ง 2 ฝั่งซ้ายขวาใต้คาง ไม่เจ็บ เกิดจากอะไร

  • เวลาผมก้มหน้าผมเอามือไปจับใต้คางมันเหมือนมีเม็ดเล็กๆกลิ้งได้เป็นทั้ง2ฝั่งครับทั้งซ้ายและขวาแต่พอเงยหน้าก็คลำไม่เจอครับ ไม่เจ็บนะครับแต่อยากทราบว่าคืออะไรครับ
    มนัส กล้าหาญ  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณผู้ใช้งาน

    อาการคลำได้เป็นเม็ดเล็กๆกลิ้งไปมาได้ทั้ง 2 ฝั่งซ้ายขวาใต้คาง อาจจะเกิดจาก ต่อมน้ำเหลืองโตหลังการอักเสบหรือติดเชื้อบริเวณหู คอ จมูก ก้อนจากเนื้องอกไขมัน ต่อมน้ำลายโต ถุงน้ำในต่อมไขมันอุดตัน ต่อมน้ำเหลืองโตจากสาเหตุอื่นเช่นมะเร็งต่อมน้ำเหลืองแต่มักมาด้วยโตหลายก้อนติดกันเป็นแผง อาจมีไข้ต่ำๆ น้ำหนักลดร่วมด้วยได้ การให้ได้การวินิจฉัยหรือแยกโรคได้ อาจจะต้องตรวจร่างกาย อัลตราซาวน์ตรงก้อน หรืออาจต้องตัดชิ้นเนื้อร่วมด้วยถ้ามีข้อบ่งชี้

    ในเบื้องต้น ไม่ไปบีบหรือกดบริเวณก้อนดังกล่าวเองบ่อยๆ ยังไม่เอายาอะไรไปทาเอง รักษาความสะอาดบริเวณผิวหนังรอบๆให้ดี

    ควรจไปพบแพทย์ถ้าก้อนดังกล่าวเป็นต่อเนื่อง เรื้อรัง ไม่ยุบไปเอง หรือกเริ่มกดเจ็บ ลุกลามเป็นหลายก้อน มีเลือดหรือหนองแตกจากก้อนด้วย