• มีอาการเหมือนมีก้อนอะไรที่ลำคอ ไม่เจ็บ ไม่แสบ เป็นอะไร

  •  Kunranat Saengsuksawang
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะเหมือนที่ลำคอมีก้อนอะไรหายใจปกติ ไม่เจ็บไม่แสบกินอาหารได้ปกติเป็นมา3-4วันแล้วกินน้ำร้อนทุกเช้าคะหวังให้หายแต่ก็ไม่หายอยากทราบว่าเป็นอะไร
    Kunranat Saengsuksawang  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณKunranat Saengsuksawang

    อาการเหมือนมีก้อนอะไรที่ลำคอ ไม่เจ็บ ไม่แสบดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก การมีกรดไหลย้อน ทำให้รู้สึกจุกที่คอ แสบร้อนกลางอกและลิ้นปี่ เรอเปรี้ยวร่วมด้วยได้ สาเหตุอื่นๆเช่น การมีเยื่อบุที่คออักเสบจากการติดเชื้อไวรัสหรือแบคทีเรียแต่มักมาด้วยเจ็บคอเป็นหลัก หรือการมีก้อนที่คออื่นๆเช่นก้อนจากไทรอยด์โต ก้อนจากหลอดอาหาร ก้อนจากเนื้องอกที่ไขมันหรือชั้นใต้ผิวหนัง

    หากคลำได้ก้อนออกมาชัดเจน มีกลืนลำบาก เจ็บคอมาก ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม แต่หากยังไม่มีอาการอะไรชัดเจน อาจสังเกตอาการต่อเนื่อง ร่วมกับปรับพฤติกรรม เช่นกินอาหารอ่อนๆสุกสะอาด ไม่กินแล้วลงนอนทันที นั่งหัวสูงไว้ก่อน ดื่มน้ำเปล่าสะอาดมากๆ อาจเป็นแค่น้ำอุณหภูมิห้องธรรมดา ไม่ต้องเป็นน้ำร้อนก็ได้ค่ะ