• หลังมีเพศสัมพันธ์แบบไม่ป้องกันได้ 3 วัน มีเลือดไหลจากช่องคลอด ท้องไหม

  •  May Pannapa
    สมาชิก
    ท้าวความก่อนนะคะ พอดีไปบ้านแฟนมา5วัน มีอะไรกันทุกวันไม่ต่ำกว่า2ครั้ง แต่ละครั้งไม่ได้ป้องกัน ปกติจะกินยาคุมแต่ก่อนไปลืมกินไป1คืนแล้วหลังจากนั้นก็ไม่ได้กิน แล้วน้ำอสุจิของแฟนจะข่นทุกรอบ พอกลับมาได้3วัน มีเลือดป่นตกขาวออกมา อาการแบบนี้จะเป็นอะไรมั้ยคะ จะเสี่ยงตั้งครรภ์หรือเปล่าคะ
    May Pannapa  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณMay Pannapa

    ยาคุมที่กล่าวมา ถ้าเป็นยาคุมแบบแผงรายเดือน แล้วลืมกินไป 1 วัน หลังจากนั้นไม่ได้กินอีกเลย รวมเป็นเวลา 5 วัน ยาแผงนั้นก็ไม่น่าจะได้ประสิทธิภาพในการคุมกำเนิดแล้ว โอกาสตั้งครรภ์มีได้สูงมาก

    การมีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดหลังมีเพศสัมพันธ์เพียง 3 วัน ยังนึกถึงว่าเป็นเลือดที่เกี่ยวกับการตั้งครรภ์เช่นเลือดตามหลังการปฏิสนธิ หรือเลือดจากภาวะแทรกซ้อนของการตั้งครรภ์ได้น้อยมาก เพราะเกิดเร็วเกินไป

    เลือดออกผิดปกติอาจเกิดจาก ผลข้างเคียงการหยุดยาคุมกะทันหันกลางแผง แผลฉีกขาดที่อวัยวะเพศ การมีเนื้องอกปากมดลูก หรือการติดเชื้อในช่องคลอดหรือปากมดลูกมากกว่า

    แนะนำสังเกตอาการ ถ้าเลือดยังออกต่อเนื่อง ออกเยอะ ให้ไปพบแพทย์ ส่วนการตั้งครรภ์นั้น สามารถยืนยันได้ด้วยการซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่รอบเดือนก็ยังไม่มา ควรไปยืนยันผลที่รพ.และหาสาเหตุต่อไป