• ปัสสาวะบ่อยมา 2 วัน ก่อนประจำเดือนมาไม่กี่วัน เป็นอาการอะไร

  •  Tam
    สมาชิก
    แฟนผมปัสสาวะบ่อยมา2วันละครับ เพิ่งมาเป็น ช่วงนี้ก่อนประจำเดือนมา ปัสสาวะสุดครับลุกกลางคืน 4-5รอบ เกิดจากสาเหตุอะไร
    Tam  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีะค่ะคุณ Tam

    อาการปัสสาวะบ่อยมากขึ้นในเพศหญิงนั้น สาเหตุที่พบได้บ่อยก็คือเรื่องทางเดินปัสสาวะอักเสบเช่นกระเพาะปัสสาวะอักเสบ ทำให้ปัสสาวะบ่อยๆแต่กระปริดกระปรอยออกมาทีละน้อย ปัสสาวะขัด หรือปัสสาวะเป็นเลือดปนด้วย ซึ่งเป็นภาวะที่สัมพันธ์กับการกินน้ำน้อย และชอบกลั้นปัสสาวะค่ะ สาเหตุอื่นๆที่อาจเป็นไปได้เช่นกรวยไตอักเสบซึ่งมักมีไข้และหนาวสั่นร่วมด้วย นิ่วในทางเดินปัสสาวะ หรือเป็นภาวะความผิดปกติของเกลือแร่ในร่างกายเช่น มีภาวะเบาหวาน อาจทำให้หิวน้ำบ่อย กินจุขึ้น หรือภาวะเบาจืดที่ดื่มน้ำมากกว่าปกติและปัสสาวะออกมามาก

    แนะนำการพบแพทย์เพื่อตรวจปัสสาวะดูว่ามีการติดเชื้อหรือไม่ก่อน ถ้ามีควรได้รับยาฆ่าเชื้ออย่างเหมาะสมกินให้ครบตามที่แพทย์สั่งค่ะ ถ้าไม่ใช่เรื่องทางเดินปัสสาวะอักเสบ อาจจะมีการตรวจเลือดหรือตรวจค่าความเข้มข้นปัสสาวะเพื่อหาสาเหตุอื่นๆดังกล่าวไป

    ไม่ได้เป็นอาการที่บ่งบอกถึงการตั้งครรภ์ หากสงสัยการตั้งครรภ์ ประจำเดือนไม่มาตามรอบเดือน ควรซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมายืนยัน เบื้องต้นดื่มน้ำมากๆ ไม่กลั้นปัสสาวะ ไม่ดื่มน้ำมากก่อนนอน