• มีตกขาว มีกลิ่น ควรทำอย่างไร

  • หมอเวลามีอัไรกับแฟนช่องคลอดมีกลิ่นตลอดเลยคะเป้นมา1เดือนแล้วๆมีตกขาวเป็นน้ำบ้างมีสีเหลืองบ้าง เวลามาทำงานก้ตกขาวตลอดมีกลิ่นด้วยคะควรทำไงดีคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ ฝน'นน แค่อยากดัย ใจเทอ,

                       หากตกขาวมีปริมาณมาก มีกลิ่นเหม็น โดยที่ไม่มีอาการคันหรือแสบช่องคลอด ไม่มีปวดท้องน้อย น่าจะเกิดจากมีการอักเสบของช่องคลอดจากเชื้อแบคทีเรีย (bacterial vaginosis) ซึ่งปัจจัยที่อาจทำให้เกิด เช่น จากการสวนล้างช่องคลอดบ่อยไป หรือใช้สบู่หรือน้ำยาที่มีความรุนแรง หรือเกิดจากการทานยาปฏิชีวนะฆ่าเชื้อบ่อยๆ การมีเพศสัมพันธ์มากกว่า 1 คน หรือมีการเปลี่ยนคู่นอน แต่ไม่จัดเป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ เพราะฝ่ายชายจะไม่ได้ติดเชื้อชนิดนี้ไปด้วย แนะนำควรหลีกเลี่ยงปัจจัยในการเกิดดังกล่าว แต่หากอาการเป็นมาก อาจทานยาปฏิชีวนะฆ่าเชื้อ เช่น เมโทรนิดาโซล (metronidazole, 500 mg) ทานวันละ 2 ครั้ง นาน 7 วัน หรือคลินดามัยซิน (clindamycin, 300 mg) ทานวันละ 2 ครั้ง นาน 7 วัน เป็นต้น ทั้งนี้ ต้องไม่แพ้ยาเหล่านี้ด้วย

                         แต่หากมีอาการอื่นๆ อีก เช่น แสบหรือคันช่องคลอด ปวดท้องน้อย แนะนำควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุที่ถูกต้อง เพราะอาจเกิดจากการติดเชื้ออื่นๆ ได้อีกหลายชนิด เช่น เชื้อรา ปรสิต หนองในแท้ หนองในเทียม เป็นต้น