• อาการหายใจติดขัด หายใจไม่ทั่วท้อง และมีอาการคันตามคอ เป็นอาการแพ้อาหารใช่ไหม

  •  Isawan Netrsawhang
    สมาชิก
    อยากถามคุณหมอว่า อาการที่หายใจติดขัด หายใจไม่ทั่วท้องและมีอาการคันตามคอเป็นอาการแพ้อาหารใช่ไหมคะเพราะว่าเพิ่งไปกินชาบูมาด้วย จะหยุดอาการนี้ได้ยังไงคะไม่รู้เลยว่าแพ้อะไรต้องนี้ก็ยังไม่หายเลย
    Isawan Netrsawhang  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Isawan Netrsawhang

    แพ้อาหารคือการที่มีปฏิกิริยาตอบสนองของระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายที่เกิดขึ้นหลังจากที่ผู้ป่วยได้รับประทานอาหารบางชนิดเข้าไป โดยอาจทำให้เกิดอาการที่มีความผิดปกติเกี่ยวกับทางเดินอาหาร ทางเดินหายใจ ผิวหนัง หรือระบบหลอดเลือดและหัวใจได้ ในบางรายที่แพ้รุนแรงมากอาจมีความดันต่ำ ช็อก แน่นหน้าอก และถึงแก่ชีวิตได้

    ดังนั้นหากสงสัยการแพ้อาหาร เช่นมีผื่นขึ้นตามตัว หายใจไม่สะดวก คลื่นไส้ อาเจียน ซึ่งอาการที่กล่าวมานี้เป็นอาการของการแพ้ที่รุนแรงได้ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม

    เบื้องต้นสามารถรับประทานยาแก้แพ้กลุ่มต้านฮิสตามีนเพื่อบรรเทาอาการ หยุดรับประทานอาหารทุกชนิดที่สงสัยไปก่อน