• ช่วงหลัง เวลาทานอาหารที่มีกุ้ง มักมีอาการปวดท้อง ไม่มีผื่นคัน เป็นอาการอะไร

  •  Mind'z Ruchikan
    สมาชิก
    คือปกติเป็นคนที่ทานกุ้งได้ปกติไม่มีอาการแพ้ใดๆ แต่หลังๆสังเกตตัวเองที่ผ่านมาหลังจากที่ทานกุ้งเสร็จจะมีอาการปวดท้องทุกครั้ง แต่ไม่มีผื่นขึ้นหรือคันตามตัว อยากทราบว่าอาการแบบนี้เรียกว่าแพ้กุ้งไหมคะ?
    Mind'z Ruchikan  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Mind'z Ruchikan

    อาการปวดท้องอย่างเดียวโดยไม่มีอาการอย่างอื่นๆเช่นอาการทางผิวหนัง อาการทางระบบทางเดินหายใจ หรือคลื่นไส้ อาเจียนเลยนั้น อาจจะยังนึกถึงการแพ้กุ้งได้น้อยค่ะ

    โดยการแพ้อาหารส่วนใหญ่ มักมีอาการไปทั่วร่างกายค่ะ จึงมักมีอาการได้หลายๆระบบ

    อาการปวดท้องอย่างเดียวอาจจะหมายถึงลำไส้อักเสบจากการที่อาหารในมื้อนั้นๆไม่สุกสะอาด หรือปวดท้องจากมีลำไส้แปรปรวน ปวดจากมีแผลในกระเพาะ เป็นต้น

    แนะนำว่าถ้ามีอาการเรื้อรัง ควรพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุของการปวดท้องเพิ่มเติม

    เบื้องต้นหลีกเลี่ยงอาหารที่สงสัยว่าจะเป็นปัจจัยกระตุ้นไปก่อนได้ รับประทานยาแก้ปวดท้องเพื่อบรรเทาอาการ