• กินปลาเก๋านึ่งมะนาวไป แล้วมีอาการพะอืดพะอม อาเจียน ปวดท้อง แพ้อาหารทะเลไหม

  •  Pornchanok Ketsuwan
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ คุณหมอ เมื่อคืนกินปลาเก๋านึ่งมะนาว ประมาน 21:00น. ตื่นมาประมาน 02:30 น. มีอาการปวดท้องเหมือนจะถ่ายท้องแต่ก็ไม่ถ่าย ผะอึดผะอมเหมือนจะอ้วก สักพักนึงก็อ้วกออกมา มีแต่ปลาที่กินเข้าไป แต่พออ้วกออกมาครั้งนึงแล้วก็ไม่ผะอึดผะอมอีกเรยค่ะ แต่ยังปวดท้องอยู่ค่ะ แบบนี้เรียกแพ้อาหารทะเลไหมค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Pornchanok Ketsuwan,

                          อาการปวดท้องเหมือนจะถ่าย พะอืดพะอม อาเจียน น่าจะเกิดจากอาหารเป็นพิษค่ะ ซึ่งเชื้อโรคอาจมาจากการอาหารที่ทานคือปลาเก๋านึ่งมะนาว ที่ไม่สะอาด มีการปนเปื้อนของเชื้อโรคได้ อาการดังกล่าว ไม่น่าเกิดจากการแพ้อาหาร เพราะอาการของการแพ้อาหาร จะมีอาการต่างๆ คือ คันหรือลมพิษขึ้นตามตัว ปากบวม หน้าบวม เกิดการคัดจมูก น้ำมูกไหล แน่นหน้าอก หายใจลำบาก ปวดท้อง ท้องเสีย คลื่นไส้ อาเจียน เป็นต้น นอกจากนี้ หากเคยทานอาหารทะเลมาบ้างแล้ว และไม่เคยมีประวัติการแพ้มาก่อน ก็ไม่น่าใช่อาการของการแพ้ค่ะ

                       ในเบื้องต้น ให้จิบน้ำเปล่าบ่อยๆ และดื่มน้ำเกลือแร่ร่วมด้วย เพื่อชดเชยสิ่งที่อาเจียนออกมา ส่วนอาหาร อาจงดทานไปก่อน เพราะยังมีอาการปวดท้อง แต่หากหิว ก็ควรเลือกทานเฉพาะอาหารอ่อน อาหารที่ย่อยง่าย รสจืด เช่น ข้าวต้ม โจ๊ก แกงจืด หากยังรู้สึกพะอืดพะอม ก็อาจทานยาแก้อาการคลื่นไส้ เช่น  metoclopramide เป็นต้น หากมีอาการปวดท้องแบบบิด ก็อาจทานยาแก้ปวดท้อง เช่น hyoscine butylbromide (ไฮออสซีน บิวทิลโบรไมด์) เป็นต้น

                         แต่หากอาการปวดท้องเป็นรุนแรงมากขึ้นเรื่อยๆ หรือมีไข้ขึ้น หรือกลับมามีอาการอาเจียนมากอีก ก็ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจรักษาค่ะ