• สงสัยแพ้วัคซีนพิษสุนัขบ้า มีอาการปวดข้อนิ้วมือ ปวดแขน ปวดคอ และแดงตรงที่ฉีด ควรทำอย่างไร

  •  เค เค
    สมาชิก
    โดนแมวกัดแล้วได้ไปฉีดวัคซีนมาผ่านมา3ครั้งแล้วค่ะ ตั้งแต่ครั้งแรกที่ฉีดเกิดอาการ ปวดก้อนิ้วมือปวดแขนไปจนถึงคอและง่วงบ่อยมาก จนมาวันนี้ผ่านการฉีดรอบ3มา3วัน เกิดอาการขยับคอไม่ได้ปวดตามเส้น คอแห้งและเกิดผื่นแดงที่บริเวณที่ฉีดยา อันนี้คืออาการแพ้ยาไหมคะ
    เค เค  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ เค เค

    อาการปวดข้อนิ้วมือ ปวดแขน ปวดคอ ดังกล่าวมานั้น ร่วมกับมีผื่นแดงบริเวณฉีดยานั้น อาจจะยังบอกไม่ได้แน่ชัดถึงการแพ้วัคซีน

    ส่วนใหญ่ก่อนการฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้า มักมีการทดสอบการแพ้โดยหยดวัคซีนหรือให้วัคซีนปริมาณน้อยๆเพื่อสังเกตอาการก่อนให้วัคซีนจริง

    อาการของการแพ้วัคซีนที่พบได้ชนิดแพ้รุนแรง เช่น ความดันต่ำลง มีผื่นขึ้นตามตัว หายใจหอบเหนื่อย หมดสติ วูบไป คลื่นไส้ อาเจียนเยอะ จากอาการที่กล่าวมาอาจจะเป็นแค่อาการไม่พึงประสงค์จากวัคซีนทำให้แดงรอบๆ หรือมีอาการปวดเมื่อยตามตัวได้ หากไม่สบายใจ แนะนำการกลับไปพบแพทย์ที่ฉีดยาให้เพื่อตรวจเพิ่มเติมอีกครั้ง