• แพ้ยาแก้ปวด จะสามารถทานยาเกี่ยวกับโรคกระเพาะได้ไหม

  •  Reynoo Khunnakpanao
    สมาชิก
    แพ้ยา ponstan สามารถกินยาแกสโตรบีสมอลได้ไหมคะ
    Reynoo Khunnakpanao  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Reynoo Khunnakpanao

    ยาแกสโตรบีสมอลคือยาที่ช่วยบรรเทาอาการจุกเสียด และแน่นท้องเนื่องจากอาหารไม่ย่อย ซึ่งเป็นยาคนละกลุ่มกับยา ponstan ซึ่งเป็นยาในกลุ่มลดการอักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ จึงไม่น่ามีการแพ้ร่วมกันค่ะ

    โดยหากแพ้ยา ponstan ควรระวังการใช้ยาลดการอักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ทุกชนิดเช่น ยา ibuprofen, diclofenac หรือ indomethacin

    ดูรายละเอียดยาได้ทีนี่

    https://www.pobpad.com/nsaids