• หลังใช้ยา Amoxycillin 875 mg มีผลข้างเคียงที่เกิดขึ้นคือ เวียนหัว หายใจลำบาก มีไข้ ปัสสาวะบ่อย อาการแบบนี้แพ้ยาหรือเปล่า

  •  Anna Smiley
    สมาชิก

    เป็นหนองที่ต่อมอับซิน ก่อนหน้านี้ได้มีการฉีดยาฆ่าเชื้อด้วยและหมอก็ให้ยาฆ่าเชื้อมาตัวนึง ชื่อยา Amoxycillin 875 mg ผลข้างเคียงที่เกิดขึ้น เวียนหัว หายใจลำบาก มีไข้ ปัสสาวะบ่อย อยากทราบว่าอาการนี้แพ้ยารึป่าวคะ

    Anna Smiley  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Anna Smiley

    อะม็อกซี่ซิลลิน (Amoxicillin) เป็นยาฆ่าเชื้อชนิดหนึ่งใช้ในการรักษาโรคที่มีสาเหตุการติดเชื้อมาจากแบคทีเรีย เช่น การติดเชื้อเกี่ยวกับทางเดินหายใจ ทางเดินปัสสาวะ หู คอ จมูก และผิวหนัง ใช้ภายใต้การดูแลของแพทย์

    ผลข้างเคียงที่อาจเกิดได้จากยาเช่น มีอาการคลื่นไส้และอาเจียน ปวดท้อง ท้องร่วง ท้องเดิน ปวดหัว มีผื่นคัน ลมพิษ ซึ่งการมีผลข้างเคียงไม่ได้แปลว่าแพ้ยา และไม่ใช่เหตุผลทำให้ต้องหยุดยาเสมอไป ยกเว้นว่ามีอาการที่น่าสงสัยว่าแพ้ยาเช่นผื่นขึ้นทั่วตัว มีปากบวม ตาบวม หายใจลำบาก หายใจติดขัด

    หากตอนนี้ไม่แน่ใจว่าเป็นผลข้างเคียงธรรมดาหรือแพ้ยาจริงๆ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกาย วัดสัญญาณชีพดูเพิ่มเติมร่วมด้วย ส่วนไข้และปัสสาวะบ่อยไม่ใช่ผลที่เกิดจากยาตัวนี้ได้โดยตรง อาจจะมีการติดเชื้อในทางเดินปัสสาวะร่วมด้วยได้ แพทย์อาจตรวจปัสสาวะเพิ่มเติมต่อไป