• มีปัญหาเรื่องของกินหอยและกินยาฆ่าเชื้อแล้วผื่นขึ้น ต้องได้รับการฉีดยาอยากทราบว่าต้องป้องกันอย่างไร

  •  Pesak
    สมาชิก

    เรียนถามคุณหมอครับ

    มีอาการแพ้ยารุนแรงหายใจติดขัด ผื่นคันตามตัว บวม เนื่องจากทานข้าวกับผัดหอยแมลงภู่ และกินยาแก้อักเสบรักษาแผล cloxacillin หลังอาหาร ฉีดยาที่หน้าขา 2 เข็ม....อยากทราบว่าเราแพ้ยาตัวที่เราเคยได้รับมาตลอดได้อย่างไรครับ....เคยทดลองทานหอยแมลงภู่ก็ไม่แพ้....แต่ไม่เคยทานพร้อมกับยา ก็เลยไม่แน่ใจว่า....แพ้ยา หรือ แพ้ยาหลังทานหอยแลงภู่ (เภสัชกรที่ ร.พ.ออกใบแพ้ยาระบุว่าอาจจะใช่).....เราต้องพกยาแก้แพ้ติดตัวไหมครับ

     สวัสดีคะคุณ Pesak

    ตอนนี้ปัญหาที่ต้องกังวลน่าจะเป็นเรื่องของการแพ้ยามากที่สุดค่ะ เพราะเนื่องจาก มีเรื่องของการรับประทานอาหารทะเล และการใช้ยา ซึ่งสามารถแพ้ได้เท่าๆกันค่ะ ทำให้ยากที่จะบอกนะค่ะ แต่ถ้าคุณมั่นใจว่าก่อนหน้านี้ไม่มีปัญหาเรื่องของการรับประทานอาหารทะเล ก็อาจจะสามารถตัดออกไปได้ค่ะ ตอนนี้คงต้องมาดูเรื่องยาค่ะ สามารถลองใช้ยาทำให้ดูว่ามีผื่นขึ้นมาได้หรือไม่ค่ะ ถ้ามีผื่นขึ้น ก็แสดงว่ามีการแพ้ยาจริงค่ะ

    ควรจะหลีกเลี่ยงการใช้ยา ฆ่าเชื้อกลุ่มเพนนิซิลลิน นะค่ะ และควรจะได้รับการออกใบแพ้ยา และพกติดตัวไปตลอดค่ะ

    ควรจะพกเรื่องของยาแก้แพ้ และอาจจต้องพยายามหลีกเลี่ยงให้ดีที่สุดค่ะ เพราะครั้งต่อ ๆ ก็ยิ่งเป็นมากขึ้นค่ะ