• มารดาเคยแพ้ยา carbamazepine แบบรุนแรง จะไปรับวัคซีนโควิดได้ไหม

  •  sirion_amp@hotmail.com
    สมาชิก

    เรียนปรึกษาคุณหมอค่ะ คุณแม่มีประวัติแพ้ยา carbamazepine รุนแรง (early steven johnson syndrome) ปากพอง ตาแดง ผื่น จะสามารถฉีดวัคซีนโควิด 19 ได้ไหมคะ ต้องปฎิบัติตัวอย่างไรคะ ขอบคุณมากค่ะ

    sirion_amp@hotmail.com  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ sirion_amp@hotmail.com

    การแพ้ยากันชักหรือยา  carbamazepine ชนิดรุนแรง จนมีผื่นที่เรียกว่า steven johnson syndrome ซึ่งเป็นผื่นแดงลอกขึ้นตามร่างกาย มีอันตรายเพราะอาจทำให้เกิดการติดเชื้อในกระแสเลือดถึงแก่ชีวิตได้

    ดังนั้นเมื่อผู้ป่วยมีอาการแพ้ยาแบบรุนแรงชนิดดังกล่าวมา จะต้องห้ามใช้ยานั้นๆไปตลอดชีิวต

    แต่อย่างไรก็ตาม การแพ้ยาชนิดนี้ไม่ได้เป็นข้อห้ามในการไปรับวัคซีนป้องกันโควิดแต่อย่างใด โดยในวัคซีนไม่ได้มีส่วนประกอบใดๆที่เกี่ยวกับยากันชัก หลังรับวัคซีนให้สังเกตอาการตามปกติ อาจมีไข้ต่ำๆ ปวดเมื่อยตามตัวได้ แต่หากมีผื่นขึ้นตามตัว คลื่นไส้ อาเจียนเยอะ หรือมีกล้ามเนื้ออ่อนแรง ชาตามร่างกาย ให้รีบกลับไปพบแพทย์