• หลังทานยาแก้ไอได้ 10 นาที มีอาการใจสั่น คอแห้ง รู้สึกชาที่คอ เป็นอาการแพ้ยาหรือเปล่า

  •  Pookky07
    สมาชิก
    สวัสดีคะคุณหมอ คือหนูซื้อยาแก้ไอชนิดน้ำมาทานคะ แต่มีโรคเก่าอยู่คือกระเพาะกับกรดไหลย้อน กินยาแก้ไอตัวนี้ไปสัก10นาที ใจสั่น คอแห้ง รู้สึกชาทีคอคะ ยาชื่อ มิวโคโซวาน ชนิดน้ำแอมบรอคซอล ไฮโดรคอไรด์ 30มก 5มล.คะ
    Pookky07  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Pookky07

    ยาสองตัวดังกล่าวมานั้นเป็นยาช่วยขับเสมหะและยาแก้ไอ

    ซึ่งยาน้ำแอมบรอคซอลดังกล่าวมานั้น ผลข้างเคียงที่อาจพบได้ เช่น อาการในระบบทางเดินอาหารระดับไม่รุนแรง เช่น คลื่นไส้ อาเจียน ถ่ายท้อง กลืนลำบาก แสบร้อนที่อก ปากแห้ง คอแห้ง และรบกวนการรับรู้รส แต่ไม่ใช่ยาที่ก่อให้เกิดการแพ้ที่รุนแรงได้บ่อยนัก

    ดังนั้นหากรู้สึกว่ามีอาการดังกล่าวมา ควรหยุดการใช้ยาไปก่อน ดื่มน้ำตามเข้าไปมากๆ สังเกตอาการ ถ้าเริ่มมีผื่นขึ้นตามตัว เจ็บแน่นหน้าอก เวียนศีรษะ อาเจียนเยอะ ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อประเมินเพิ่มเติม แต่ถ้าไม่มีอาการเพิ่มเติมอะไร อาจสังเกตอาการไปก่อน และไปพบแพทย์ในเวลาราชการเพื่อตรวจว่าแพ้ยาจริงหรือไม่ค่ะ