• มีหน่้าบวมจากอาการแพ้ยา กี่วันถึงจะหายค่ะ?

  •  Pam Pam
    สมาชิก
    ทำยังไงให้หน้าหายบวมได้ไว้ๆบ้างค่ะ ล่ะกี่วันถึงจะหาย
    สวัสดีครับ สำหรับอาการแพ้ยา เกินจากภาวะภูมิไวเกิน(hypersensitivity reaction type1) ภาวะนี้สารที่ก่อภูมิแพ้ จะกระตุ้นให้เม็ดเลือดขาว ชนิด Mast cell และ Basophil หลั่งสารก่อภูมิแพ้(Histamine) ทำให้มีอาการ ผื่นลมพิษ ผื่นคัน หน้าบวม ตาบวม ปากบวม หายใจขัด แน่นหน้าอก ท้องเสีย ความดันต่ำได้ การรักษาภาวะแพ้ยา สามารถใช้ยาในกลุ่ม Anti-histamine drug, ยา corticosteroid ยาทั้งสองกลุ่มนี้จะลดอาการแพ้ ได้ ยาที่ใช้มักเป็น chlorpheniramine และยา Prednisolone หมอแนะนำ ในเบื่องต้นสามารถหายา chlorpheniramine ตามร้านขายยา เพื่อบรรเทาอาการก่อน หลังจากนั้น รีบมารับการตรวจรักษาโดยแพทย์ที่โรงพยาบาลต่อไปครับ