• หลังใช้ยาลดความอ้วน มีอาการ ปวดหัว อาเจียน ร้อนๆหนาวๆ แล้วแสบร้อนผิวมาก แพ้ยาลดความอ้วนไหม

  • ซื้อยาลดความอ้วนแบบชุดมาทานคะ ทานก่อนทานข้าว อาการ ปวดหัว อาเจียน ร้อนๆหนาวๆ แล้วแสบประร้อนผิวมากคะ แอบสามีซื้อมาทาน อาการไม่ดี ไม่กล้าบอกคะ มีวิธีรักษาเบื้องต้นไหมคะ ทรมารมากคะ
    ณัฐธิดา เพชรสน  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ณัฐธิดา เพชรสน

    ยาลดน้ำหนักดังกล่าวมานั้น แพทย์ไม่ทราบตัวยาที่แน่ชัดว่าเป็นสารเคมีกลุ่มใด ประเภทใด และอาจจะมีผลข้างเคียงใดๆได้บ้าง

    แต่อย่างไรก็ตามการลดน้ำหนักควรทำตามวิธีที่ปลอดภัยและมีผลในระยะยาวเช่นควบคุมอาหาร โดย รับประทานอาหารที่หลากหลาย เช่น คาร์โบไฮเดรตอย่างธัญพืชที่ไม่ผ่านการขัดสี ผัก ผลไม้ โปรตีนไขมันน้อย และไขมันที่ดีกับร่างกายในปริมาณที่เหมาะสม เลี่ยงการรับประทานไขมันเลว  รวมไปถึงการออกกำลังกายตามที่สะดวกและชอบและทำได้ไม่เหนื่อยจนเกินไป ประมาณวันละ 30-40 นาที อาทิตย์ละ 3-4 วันค่ะ

    หากมีอาการผิดปกติหลังใช้ยาตัวดังกล่าว ขอให้หลีกเลี่ยงไปก่อน และหากอาการยังไม่ทุเลา เป็นมากขึ้นเรื่อยๆ อ่อนเพลีย อาเจียนเยอะ มีผื่นขึ้นตามตัว หายใจลำบาก อาจเป็นอาการแพ้รุนแรง ให้รีบไปพบแพทย์และนำยาที่สงสัยไปด้วย