• มีผื่นขึ้นตามตัว ไม่แน่ใจว่าแพ้ยาฆ่าเชื้อหรือไม่

  •  Sudarat Nuysuk
    สมาชิก
    คือมีผื่นคันขึ้นเต็มตัวเลยคะ และขึ้นที่มือเท้าด้วยมีมือชาและบวม ไม่ทราบสาเหตุ สงสัยว่าแพ้ยาปฎิชีวนะรึเปล่าเพราะหมอให้ยาตัวนี้มากินหลังกินได้ประมาณ5-6 วัน ผื่นขึ้นบริเวณรอบแผลที่โดนหมากร้าว ผ่านมาประมาณ2วันเหมือนจะดีขึ้นกลับขึ้นเต็มตัวคะ
    Sudarat Nuysuk  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Sudarat Nuysuk

    อาการแพ้ยาเช่น

    -มีผื่นแดงขึ้นตามตัว

    ถ้าแพ้รุนแรงอาจมีอาการ

    -หน้าบวม ปากบวม ลิ้นบวม

    -หายใจหอบเหนื่อย

    -แน่นหน้าอก

    -ความดันต่ำ

    -คลื่นไส้ อาเจียน

    โดยลักษณะผื่นที่เกิดจากการแพ้ยานั้นมีได้หลายรูปแบบ ตั้งแต่ไม่รุนแรงคือเป็นจุดแดงๆเล็กๆตามตัว จนถึงผื่นแพ้ยารุนแรงที่อาจมีตุ่มน้ำหรือตุ่มหนอง และอาจลุกลามไปที่เยื่อบุตาหรือเยื่อบุอวัยวะเพศ

    ดังนั้นหากมีอาการที่น่าสงสัยว่าจะแพ้ยา ควรรีบไปพบแพทย์ เพื่อประเมินว่ามีภาวะแพ้ยารุนแรงที่ต้องได้รับยาแก้แพ้เข้าเส้นเลือดอย่างฉุกเฉินหรือไม่ หรือต้องได้รับยาสเตียรอยด์แบบฉีดต่อเนื่องหรือเปล่า ควรนำยาทุกชนิดที่กำลังรับประทานอยู่ไปให้แพทย์ดูด้วยค่ะ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น หยุดยาที่ต้องสงสัยไว้ก่อนถ้าทำได้ ไม่ไปแกะเกาตุ่ม หากคันมากให้รับประทานยาแก้แพ้แก้คัน