• ถ้าสงสัยว่าแพ้ยาฆ่าเชื้อ Clindamycin ชนิดทาน แล้วจะใช้แบบทาแทนได้ไหม

  •  inwpopz
    สมาชิก

    สวัสดีครับ คุณหมอ

    อยากทราบว่า ถ้าเราทานยา Clindamycin แล้ว แพ้ มีผื่นขึ้น สามารถ ใช้  ยาทา CLINDA-M เพื่อรักษาสิวอักเสบ ได้ไหมครับ หรือว่าควรใช้ตัวอื่นแทน ขอบคุณครับ

    inwpopz  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณinwpopz

    ยาฆ่าเชื้อคลินดามัยซิน (Clindamycin) เป็นยาปฏิชีวนะที่ใช้รักษาการติดเชื้อแบคทีเรีย และยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อแบคทีเรียในร่างกาย มักใช้รักษาสิวอักเสบ ผิวหนังอักเสบ การติดเชื้อในข้อต่อกระดูก ระบบทางเดินหายใจ ช่องปาก ช่องท้อง

    การใช้ยาชนิดนี้เพื่อรักษาสิว จะเป็นการใช้ยาเฉพาะที่ และไม่ควรใช้เป็นยาตัวเดียวในการรักษาสิวเนื่องจากอาจเพิ่มโอกาสเชื้อดื้อยา ควรใช้ร่วมกับยารักษาสิวตัวอื่นเช่นยา benzac หรือ benzoyl perxoide เพื่อช่วยลดโอกาสการเกิดเชื้อดื้อยา

    โดย clinda-M เป็นชื่อการค้าของยา clindamycin หากใช้ clindamycin แล้วแสบแดง หรือทำให้ผื่นเห่อขึ้นก็ควรหยุดการใช้ยา clinda-M ไปด้วยค่ะ และถ้าเป็นสิวที่เป็นอักเสบ เรื้อรังเป็นเยอะ ควรไปพบแพทย์เพื่อประเมินอาการ และรักษาภายใต้การดูแลของแพทย์ต่อไป

    โดยอาการมีผื่นขึ้นหลังการใช้ยาตัวนี้อาจจะเป็นการแพ้ยาจริงแต่พบได้น้อย อาจจะเป็นการระคายจากยาตัวนี้ได้มากกว่า กรณีผิวแห้ง ผิวแพ้ง่าย ผิวมีสิว ผิวแดงง่ายอยู่แล้ว ซึ่งแพทย์สามารถปรับการใช้ยาร่วมกับยาตัวอื่น หรือให้ครีมบำรุงให้ความชุ่มชื้นที่เหมาะสำหรับคนเป็นสิวร่วมไปด้วยเพื่อช่วยลดอาการระคายเคืองจากยารักษาสิว