• หลังกินยาสามตัวไปพร้อมๆกัน ผ่านไปพักใหญ่ มีปื้นแดงขนาดไม่ใหญ่มากขึ้นตรงแถวๆมุมปาก แบบนี้คือแพ้ยาไหม

  •  Hikitty
    สมาชิก
    อยากทราบค่ะ ถ้าคนมีอาการแพ้ยา หมายถึงกินยาปุ๊บแล้วมีอาการเลยใช่มั้ยคะ หรือผ่านไปสักพักถึงจะมีอาการ คือหนูกินยาสามตัวในเวลาไล่เลี่ยกัน ผ่านไปพักใหญ่ มีปื้นแดงขนาดไม่ใหญ่มากขึ้นตรงแถวๆมุมปากที่เดียว คันด้วยค่ะ แบบนี้เรียกว่าแพ้ไหมคะ
    Hikitty  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Hikitty

    แพ้ยาเป็นปฏิกิริยาตอบสนองที่เกิดจากภูมิคุ้มกันของร่างกายต่อต้านยาที่ได้รับเข้าไป คล้ายการต่อต้านสิ่งแปลกปลอม และหากปฏิกิริยานี้มีมากเกินไปก็อาจตามมาด้วยอาการแพ้ยาอ่อน ๆ ไปจนถึงขั้นรุนแรง

    ส่วนใหญ่การแพ้ยา ต้องดูว่าเคยได้รับยาชนิดนั้นๆมาก่่อนหรือไม่ ถ้าไม่เคยเลย เพิ่งได้รับยามาครั้งแรก อาจจะใช้เวลานานกว่าจะเกิดอาการคือประมาณ 2-4 สัปดาห์ขึ้นไป แต่หากเคยได้รับยานั้นๆมาก่อน คือร่างกายมีความทรงจำแล้ว อาการอาจเกิดขึ้นเร็วภายใน 1 สัปดาห์

    แต่ถ้าเป็นหลักชั่วโมงแล้วมีอาการ อาจจะเป็นผื่นลมพิษ จะเป็นผื่นตุ่มนูนคล้ายๆยุงกัด แต่เป็นทั่วๆตัว ซึ่งผื่นลมพิษเฉียบพลันเกิดจากยาได้เหมือนกัน

    แนะนำการถ่ายรูปขณะที่เป็นไว้ และนำยาทั้งหมดไปปรึกษาแพทย์เพื่อดูว่าน่าจะเป็นผื่นลมพิษหรือมีเยื่อบุปาก/ตาบวมจากการแพ้ยาหรือไม่