• ถ้าแพ้ยาเพนนิซิลลินกับยาซัลฟา สามารถกินยา dextromethophan และยา bromhexine ได้ไหม

  •  Charuphan Lumduan
    สมาชิก
    Dextrometroghan Bromhexine ยาสองตัวนี้กินได้ไหมค่ะ
    Charuphan Lumduan  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Charuphan Lumduan

    ยา dextromethophan และยา bromhexine นั้นจัดเป็นยาแก้ไอ ช่วยบรรเทาอาการไอในกรณีที่มีการติดเชื้อในทางเดินหายใจ หรือมีเสมหะร่วมด้วย

    ซึ่งยาแก้ไอทั้งสองตัวนี้ และยาเพนนิซิลลินและยากลุ่มซัลฟาที่เคยมีประวัติแพ้มาก่อนนั้น เป็นยาคนละกลุ่มกัน

    จึงน่าจะสามารถใช้ได้ แต่อย่างไรก็ตาม อาจมีการแพ้ยาได้มากกว่า 1 กลุ่ม หลังการใช้ยาทุกชนิดต้องเฝ้าระวังและสังเกตอาการผิดปกติเช่นผื่นขึ้นใหม่ หายใจลำบาก หอบเหนื่อย ถ้ามีให้รีบไปพบแพทย์