• แพ้ยากิน penicillin ตอนยังเด็ก จะสามารถใช้ในรูปแบบยาทาได้ไหม

  •  HelpMe
    สมาชิก

    ตามหัวข้อเลยครับ เคยแพ้ยาน้ำชนิดนี้ตอนเมื่อยังเด็ก กินแล้วผื่นขึ้นคันทั่วและตัวร้อนมาก ตอนนี้มียาตัวหนึ่งของพ่อที่ใช้ฆ่าแบคทีเรียตามแผล เป็นpenicillinเหมือนกัน แต่เป็นเม็ดและต้องป่นเป็นผงมาทา

    อยากทราบว่าจะทาได้มั้ยครับ หรือไม่ควรเสี่ยงครับ?

    HelpMe  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ HelpMe

    อันนี้คงต้องขึ้นกับว่าแพ้ pennicillin แบบใด แพ้รุนแรงมากแค่ไหนค่ะ โดยปกติแล้ว หากผู้ป่วยเคยมีประวัติแพ้ยาตัวใดตัวหนึ่ง ก็จะแนะนำให้หลีกเลี่ยงการใช้ยาในกลุ่มนั้นๆไปเลยทุกทาง ไม่ว่าจะเป็นการรับประทาน การฉีด หรือการทาเฉพาะที่

    การมีผื่นขึ้นคันนั้น ควรหาสาเหตุและแก้ไขค่ะ หากเป็นแค่การอักเสบธรรมดา ไม่จำเป็นต้องใช้ยาฆ่าเชื้อเลย เพียงแค่ใช้สเตียรอยด์ทาเฉพาะที่เท่านั้น หรือหากเป็นการติดเชื้อบริเวณผิวหนังจริง ยาที่ใช้ก็ไม่ใช่ยาในกลุ่ม pennicillin ค่ะ แนะนำพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายเพิ่มเติมอีกครั้ง