• หลังจากกินยามีอาการปากบวม วันต่อมาปากยังตึงๆอยู่ชา และสีคล้ำ ทำอย่างไรจึงจะหาย

  •  supia
    สมาชิก
    กินยา น่าจะแพ้ยาแล้วปากบวมผ่านไป1วัน ปากก็ค่อยๆหายบวม แต่ปากคล้ำไม่เหมือนเดิม แล้วก็มีอาการตึงๆชาๆไม่เหมือนเดิม ทำไงให้หาย

    คุณ supia

    อาการปากคล้ำ และตึงชา เกิดจากการอักเสบของเนื้อเยื่อ ริมฝีปาก จะไม่กลับมาเป็นปกติครับ  ไม่นานจะเหมือนเดิม  เพราะร่างกายมีปฏิกิริยา ภูมิแพ้  สร้างสาร enzme และเม็ดเลือดขาวออกมา  จึงทำให้ เนื้อเยื่อเกิดการอักเสบ   ลองใช้ยา Steroid cream เช่น Betamethasone ครีบทา  เช้า เย็น ให้หายคล้ำได้ครับ  ไม่ต้องกังวลครับ  ถ้าภายใน 4 สัปดาห์ไม่ดีขึ้นควรไปพบแพทย์อาจมีโรคแทรกซ้อนครับ