• แพ้ยา Arcoxia ริมฝีปากแสบร้อนและแห้ง มีรอยไหม้ที่ริมฝีปากและหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศ ควรทำอย่างไร

  •  Chatr Chatrmongkol
    สมาชิก

    ผมแพ้ยา Arcoxia ริมฝีปากแสบร้อนและแหง มีรอยไหม้ ที่ริมฝีปากล่าง และที่หนังหุ้มปลายอวัยวะเพศ แสบร้อนและบวมในตอนแรก และวันต่อๆมา ก็ลอก หนังลอกออก เหมือนแผลสด แสบมากเวลาโดนน้ำหรือปัสวะ ตอนไปรักษาตอนแรกหมอฉีดยา และจ่ายยาแก้แพ้ กับยาทา Tacinal 0.02 ครับ ผิวหนังที่หุ้มปลายอวัยวะเพศ ลอกและแสบมากเหมือนแผลสด รักษายังงัยดีครับ ใช้ยาอะไรทาได้บ้างครับ

    Chatr Chatrmongkol  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Chatr Chatrmongkol

    จากอาการแพ้ยาดังกล่าวมานั้น น่าจะเป็นแพ้ยาค่อนข้างรุนแรง ทำให้มีแผลลอกที่บริเวณเยื่อบุอวัยวะเพศและเยื่อบุปากร่วมด้วย

    โดยการแพ้ยาแบบรุนแรงอาจจะทำให้เกิดผื่นแดงที่มีลักษณะจำเพาะตามร่างกาย เกิดแผลพุพองตามผิวหนังและเยื่อเมือกบุผิวบริเวณริมฝีปาก ช่องปาก จมูก ตา และอวัยวะเพศ ผิวหนังชั้นนอกหลุดลอก ทำให้เห็นผิวด้านในที่มีลักษณะคล้ายผิวไหม้ได้ ซึ่งมีอันตรายเพราะอาจทำให้เกิดการติดเชื้อที่ผิวหนังรุนแรงได้

    แนะนำการไปที่รพ.เพื่อประเมินอาการจะดีที่สุด เพราะการแพ้ยาแบบรุนแรงนั้นควรดูแลอาการในรพ. เพื่อให้สารน้ำที่เหมาะสม และทำแผล โดยเรื่องแผลที่แสบลอกที่เยื่อบุอวัยวะเพศนั้นอาจใช้ยาสเตียรอยด์ความเข้มข้นต่ำๆ ร่วมกับทาวาสลีนให้ความชุ่มชื้นลดอาการระคายเคืองได้ แต่ควรไปรพ.เพื่อประเมินอาการนะคะ