• มีผื่นแดงขึ้นตามตัวหลังใช้ Doxycycline เป็นผลข้างเคียงของยาหรือแพ้ยา ควรทานยาต่อไหม

  •  Happy Day
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอคือหนูกินยาDoxycyclineเพื่อรักษาสิวพอกินไปสัก2-3วันมีจุดแดงๆตามตัวเต็มไปหมดค่ะ แต่ไม่คันหรือมีอาการผิดปกติอย่างอื่นค่ะนอกจากจุดแดงๆ แล้วหนูก็หยุดกินยาเองมา1วันแล้ว อยากจะถามว่าจุดแดงๆนั้นเปนผลข้างเคียงจากยาไหมค่ะหรือว่าหนูแพ้ยาตัวนี้หรือเปล่าค่ะ แล้วหนูต้องกินยาต่อไหมหรือควรหยุดยาดีค่ะ จุดแดงๆนั้นจะหายไหมค่ะหนูควรทำอย่างไรดีค่ะ

    สวัสดีครับ คุณ Happy Day

    หากมีผื่นขึ้นทั่วตัว หลังจากใช้ยา  ก็ควรสงสัยไว้ก่อนว่าเกิดการแพ้ยาขึ้น และหยุดยานั้นทันทีครับ  จากนี้ ควรไปพบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนัง เพื่อให้แพทย์ตรวจร่างกายและยืนยันว่าเป็นผื่นแพ้ยาจริงหรือไม่  แล้วแพทย์ก็จะให้การรักษาที่เหมาะสมต่อไปครับ

    ณ ตอนนี้ จึงไม่ควรใช้ยา Doxycycline ต่อ และควรพบแพทย์ผิวหนังดังที่กล่าวมา  ส่วนเรื่องการรักษาสิว แพทย์จะให้คำปรึกษาเรื่องการรักษาอื่นๆได้ต่อไปครับ