• คันตามตัว อาเจียน มึนหัว ปวดท้อง ตัวร้อน มีน้ำมูก หายใจติดขัด ปากบวมไอ มีฝื่นขึ้น หลังจากกินปู ควรทำไง ไม่มียา

  •  Rungthiwa Nilkham
    สมาชิก
    คือหนูมีอาการคันตามตัว อาเจียน มึนหัว ปวดท้อง ตัวร้อน มีน้ำหมูก หายใจติดขัด ปากบวมผิดปกติ มีอาการไอ มีฝื่นขึ้นตามคอ หลังจากกินปูได้ไม่ถึงชม. หนูควรทำไงต้อดีคะ เพราะตอนนี้คนทางบ้านก็นอนกันหมดแล้ว ยาก็ไม่มี

    สวัสดีค่ะ คุณ Rungthiwa Nilkham,

                      อาการต่างๆ ที่เป็นอยู่คือ คันตามตัว อาเจียน ปวดท้อง ตัวร้อน มีน้ำมูก หายใจติดขัด ปากบวม มีผื่นขึ้น หากเกิดขึ้นอย่างฉับพลันและเกิดหลังจากที่ได้ทานปูเข้าไปไม่นาน ก็น่าจะเกิดจากการแพ้อาหารได้ ซึ่งหากมีอาการถึงขึ้นมีปากบวมและหายใจติดขัด แนะนำควรรีบไปพบแพทย์โดยเร็วค่ะ เพราะอาการที่เป็นอยู่ ถือเป็นอาการแพ้ชนิดรุนแรง (anaphylaxis) ซึ่งมีโอกาสเกิดการช็อกและเสียชีวิตได้

                     ดังนั้น แนะนำควรรีบปลุกคนในบ้านและพาไปโรงพยาบาลโดยเร็วค่ะ และขอให้อาการหายโดยเร็วนะคะ

                     หากแพทย์วินิจฉัยว่าเป็นอาการที่เกิดจากการแพ้รุนแรงจริง ก็ควรพิจารณาย้อนหลังว่า นอกจากปูแล้ว ได้มีการทานอาหารชนิดอื่นๆ ที่อาจก่อให้เกิดการแพ้หรือไม่ รวมถึงยา หรืออาหารเสริมต่างๆ ว่ามีการทานเข้าไปร่วมด้วยหรือไม่ หรือเกิดจากโดนแมลงกัดหรือไม่ และหลังจากนี้ ก็ต้องเลี่ยงสิ่งที่ตาดว่าจะก่อให้เกิดการแพ้ค่ะ ทั้งนี้ หากเคยมีประวัตืการแพ้อาหารทะเลมาก่อนแล้ว ก็ควรหลีกเลี่ยงการทานอาหารทะเลทุกชนิดค่ะ